Nhằm phát huy truyền thống lao động sáng tạo vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển giáo dục, trường THCS Hoàn Kiếm đã tổ chức phát động phong trào thi đua quản lý dạy tốt-học tốt quy mô toàn trường ở những năm học vừa qua. Trong đó việc quan tâm đến học sinh cuối cấp là nhiệm vụ được đặt lên hàng đầu. Chi bộ đã đề ra các chủ trương và giải pháp chỉ đạo các tổ chức, đoàn thể cũng như các tổ chuyên môn thực hiện đồng bộ trên mọi phương diện. 

- Học sinh lớp 9D năm học 2018-2019 -

 

Trường THCS Hoàn Kiếm luôn tự hào là nơi mỗi học sinh được học cách cho và nhận yêu thương, nơi mỗi học sinh luôn tự tin tỏa sáng, nơi là chỗ dựa vững chắc để mỗi học sinh xây dựng một tương lai thành công. Để đạt được những giá trị ấy, đội ngũ giáo viên trường THCS Hoàn Kiếm luôn ngày đêm nỗ lực trau dồi tri thức cho từng thế hệ chủ nhân tương lai của đất nước, đặc biệt Ban giám hiệu cùng các thầy cô luôn chú ý đến tình hình học tập của học sinh lớp 9 - khối học quan trọng nhất trong bậc THCS. Nhờ vào sự tâm huyết, trách nhiệm với nghề từ đội ngũ giáo viên, nhà trường cũng đã đạt được những thành tích không nhỏ trong chất lượng học sinh thi vào lớp 10 THPT - đặc biệt là trong 2 năm gần đây khi bắt đầu bùng dịch Covid-19 và ngày càng diễn biến phức tạp.

- Tập thể học lớp 9C năm học 2018-2019 -

Khi chưa xuất hiện đại dịch, ngoài việc dạy đại trà trên lớp cho học sinh khối 9 theo thời khóa biểu, Ban giám hiệu đã có kế hoạch để giáo viên chủ nhiệm mỗi lớp phối hợp cùng giáo viên bộ môn chủ động sắp xếp thời gian bồi dưỡng các em học sinh yếu kém theo tuần. Nhà trường vẫn tiếp tục huy động các đồng chí trong chi đoàn giáo viên bồi dưỡng từng nhóm nhỏ 2-3 học sinh yếu kém như những năm trước để các em có thể củng cố lại kiến thức. Trong quá trình giảng dạy, giáo viên thường xuyên kiểm tra, đánh giá học sinh bằng nhiều phương thức khác nhau để theo dõi sát sao kết quả học tập của các em qua từng tháng. Kịp thời động viên, khích lệ, hướng dẫn học sinh bố trí thời gian học tập khoa học để các em có tinh thần lạc quan và ý thức vươn lên chứ không cứng nhắc, tạo thêm áp lực tinh thần dẫn đến nhiều kết quả không mong muốn. 

- Các sĩ tử 9C năm học 2019-2020 -

- Các bạn khối 9 nghiêm trang trong giờ phút chia tay trước sự hiện diện của thầy cô và các em khối dưới -

Tuy nhiên, từ năm học 2019-2020 đến nay là một giai đoạn khá khó khăn của các thầy cô cũng như học sinh khi có sự xuất hiện của virus Covid-19. Bởi dịch bệnh, trường THCS Hoàn Kiếm nói riêng và các trường trên khắp địa bàn nói chung đã phải tạm hoãn việc học trực tiếp và liên tục thay đổi hình thức học thay thế với mong muốn không em nào bị bỏ rơi phía sau trên con đường chinh phục tri thức. Thử thách này đã đem lại nhiều áp lực lớn hơn cho các bạn học sinh cuối cấp đang chuẩn bị thi vào 10. Nhưng với nỗ lực và trách nhiệm của đội ngũ thầy cô giáo trong trường, các em vẫn được chuẩn bị cho mình đầy đủ hành trang khi bước vào kì thi quan trọng. Dịch bệnh đã đem lại cho chúng ta nhiều khó khăn nhưng không thể tước đi những thành tích mà thầy trò trường THCS Hoàn Kiếm xứng đáng đạt được.

- Trường THCS Hoàn Kiếm tổ chức thi khảo sát trực tuyến ngày 29/5/2021 -

Chính bởi sự cố gắng ấy, chất lượng xét công nhận tốt nghiệp và thi vào lớp 10 THPT của nhà trường có nhiều tiến bộ. 100% học sinh trường THCS Hoàn Kiếm luôn được xét công nhận tốt nghiệp, trong đó trên 90% học sinh đạt tốt nghiệp loại khá - giỏi. Về kết quả thi vào lớp 10 THPT của học sinh những năm gần đây:

 - Năm học 2018-2019: điểm TB Ngữ văn khối 9 là 7.18; môn Toán là 7.25; môn Tiếng Anh là 7.5; môn Lịch Sử là 7.38. Tỉ lệ học sinh đạt điểm trung bình trở lên là 93%.    

- Năm học 2019-2020: điểm TB môn Ngữ văn khối 9 là 6.69; môn Toán là 7.19; môn Anh là 8.10 Tỉ lệ học sinh đạt điểm trung bình trở lên là 91%.

- Năm học 2020-2021: điểm TB môn Ngữ văn khối 9 là 6.54; môn Toán là 7.35; môn Sử là 7.5 và môn Anh là 8.13 Tỉ lệ học sinh đạt điểm trung bình trở lên là 92%.

Năm học 2020-2021 hẳn là một năm học đặc biệt với thầy trò trong cả nước nói chung và trường THCS Hoàn Kiếm nói riêng bởi có đến 2 lần các em phải học trực tuyến vì dịch bệnh Covid-19. Sự xuất hiện của dịch bệnh Covid đã ảnh hưởng không nhỏ tới việc dạy và học của cả giáo viên và học sinh, làm gián đoạn lộ trình năm học của nhà trường. Nhưng tất cả những khó khăn đó chỉ càng làm cho ý chí, quyết tâm của cô trò trường THCS Hoàn Kiếm thêm mạnh mẽ hơn. Nhà trường đã áp dụng nhiều phương thức đổi mới trong việc bồi dưỡng trực tuyến cho các em khối 9 nên đã đạt được nhiều kết quả vô cùng khả quan. Tỷ lệ học sinh đỗ vào trường THPT công lập nguyện vọng 1 gần 90%, nhiều em thi đỗ vào trường chuyên của thành phố và quốc gia. Đặc biệt, điều đáng tự hào của nhà trường là em Cao Tiến Đạt lớp 9H đã xuất sắc đỗ Chuyên Toán Tin hai trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên ( thuộc Đại học Khoa học Tự nhiên) và trường THPT Chu Văn An, em Đặng Thục Anh lớp 9A đỗ chuyên tiếng Trung trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam, em Phạm Khánh Vi lớp 9A đỗ chuyên tiếng Trung trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam, em Lê Quang Sơn lớp 9B đỗ chuyên môn Địa lý trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam, em Phạm Hồng Ngọc lớp 9B đỗ chuyên môn Văn trường THPT Chu Văn An… Những cái tên rất xứng đáng được biểu dương về những cố gắng nỗ lực của các em như: em Nguyễn Quỳnh Phương lớp 9A đạt tổng điểm thi 54,85 và đỗ vào trường THPT Phan Đình Phùng, em Đặng Thục Anh lớp 9A đạt tổng điểm thi 54,65, em Phạm Hoàng Hiệp lớp 9A đạt tổng điểm thi 54,35 điểm, em Nguyễn Minh Ngọc lớp 9B đạt tổng điểm thi 53,8 điểm...

- Nhà trường chúc mừng em Cao Tiến Đạt học sinh lớp 9H đã xuất sắc đỗ chuyên hai trường trong kì thi vào 10 THPT -

- Học sinh Đặng Thục Anh lớp 9A đỗ chuyên tiếng Trung trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam trong kì thi vào 10 -

Nhìn chung, cho đến thời điểm hiện tại, trường THCS Hoàn Kiếm vẫn đang thành công với nhiệm vụ trang bị cho các em những nền tảng kiến thức vững chắc, chuẩn bị một hành trang đầy đủ để sẵn sàng vững bước trong tương lai. Những thành quả mà nhà trường có được ngày hôm nay là công sức của đội ngũ cán bộ giáo viên đã không ngừng học tập nâng cao tay nghề, lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng. Trải qua những biến cố, thăng trầm của lịch sử, ngôi trường Hoàn Kiếm vẫn luôn khẳng định chất lượng dạy và học, là niềm tự hào của bao thế hệ giáo viên và học sinh. Nơi đây luôn được coi là một trong những cơ sở giáo dục uy tín, tạo được niềm tin của nhiều thế hệ phụ huynh và học sinh. 

Tin bài: Trường THCS Hoàn Kiếm