Trong những năm học vừa qua, nhằm phát huy truyền thống lao động sáng tạo vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển giáo dục, trường THCS Hoàn Kiếm đã tổ chức phát động phong trào thi đua quản lý dạy tốt-học tốt quy mô toàn trường. Trong đó việc quan tâm đến học sinh cuối cấp là nhiệm vụ được đặt lên hàng đầu. Chi bộ đã đề ra các chủ trương và giải pháp chỉ đạo các tổ chức, đoàn thể cũng như các tổ chuyên môn thực hiện đồng bộ trên mọi phương diện.

- Cô và trò lớp 9C năm học 2017-2018 -

Trường THCS Hoàn Kiếm luôn tự hào là nơi mỗi học sinh được học cách cho và nhận yêu thương, nơi mỗi học sinh luôn tự tin tỏa sáng, nơi là chỗ dựa vững chắc để mỗi học sinh xây dựng một tương lai thành công. Để đạt được những giá trị ấy, đội ngũ giáo viên trường THCS Hoàn Kiếm luôn ngày đêm nỗ lực trau dồi tri thức cho từng thế hệ chủ nhân tương lai của đất nước, đặc biệt Ban giám hiệu cùng các thầy cô luôn chú ý đến tình hình học tập của học sinh lớp 9 - khối học quan trọng nhất trong bậc THCS. Nhờ vào sự tâm huyết, trách nhiệm với nghề từ đội ngũ giáo viên, mà nhà trường cũng đã đạt được những thành tích không nhỏ trong chất lượng học sinh thi vào lớp 10 THPT.

- Học sinh lớp 9D năm học 2018-2019 -

Với các bạn học sinh khối 9, ngoài việc dạy đại trà trên lớp theo thời khóa biểu, Ban giám hiệu  đã có kế hoạch  để giáo viên chủ nhiệm mỗi lớp phối hợp cùng giáo viên bộ môn chủ động sắp xếp thời gian bồi dưỡng các em học sinh yếu kém theo tuần. Nhà trường cũng đã phân công các đồng chí trong chi đoàn giáo viên bồi dưỡng  tứng nhóm nhỏ 2-3 học sinh yếu kém để các em có thể củng cố lại kiến thức. Trong quá trình giảng dạy, giáo viên thường xuyên kiểm tra, đánh giá học sinh bằng nhiều phương thức khác nhau để theo dõi sát sao kết quả học tập của các em qua từng tháng. Kịp thời động viên, khích lệ, hướng dẫn học sinh bố trí thời gian học tập khoa học để các em có tinh thần lạc quan và ý thức vươn lên chứ không cứng nhắc, tạo thêm áp lực tinh thần dẫn đến nhiều kết quả không mong muốn.

- Cô và trò lớp 9C năm học 2017-2018 -

Chính bởi sự cố gắng nêu trên, chất lượng  xét công nhận  tốt nghiệp và thi vào lớp 10 THPT  của nhà trường có nhiều tiến bộ. 100% học sinh trường THCS Hoàn Kiếm được xét công nhận  tốt nghiệp,  trong đó trên 90% học sinh đạt tốt nghiệp loại khá - giỏi. Về kết quả thi vào lớp 10 THPT của học sinh những năm gần đây:

- Năm học 2016-2017: điểm TB môn Ngữ văn khối 9 là 6.08; môn Toán là 6.46. Tỉ lệ học sinh đạt điểm trung bình trở lên là 91%.
- Năm học 2017-2018: điểm TB môn Ngữ văn khối 9 là 6.6; môn Toán là 7.2. Tỉ lệ học sinh đạt điểm trung bình trở lên là 92%.

- Riêng năm học 2018-2019 là năm đầu tiên thay đổi cách thi đầu vào lớp 10 THPT, các con phải đối mặt với sự khó khăn trong việc ôn tập 4 môn thi. Tuy nhiên, nhà trường đã áp dụng nhiều phương thức đổi mới trong việc  bồi dưỡng và kiểm tra  tri thức cho các em khối 9 nên đã đạt được nhiều kết quả vô cùng khả quan. Tỷ lệ học sinh đỗ vào trường THPT công lập nguyện vọng 1 gần 90%, nhiều em thi đỗ vào trường chuyên của thành phố và quốc gia. Có thể nói, cho đến thời điểm hiện tại, trường THCS Hoàn Kiếm vẫn đang thành công với nhiệm vụ trang bị cho các em những nền tảng kiến thức vững chắc, chuẩn bị một hành trang đầy đủ để sẵn sàng vững bước trong tương lai. 
Kết quả thi năm học 2018-2019: điểm TB Ngữ văn khối 9 là 7.18; môn Toán là 7.25; môn Tiếng Anh là 7.5; môn Lịch Sử là 7.38. Tỉ lệ học sinh đạt điểm trung bình trở lên là 93%. Đặc biệt, điều đáng tự hào của nhà trường là em Lê Vũ Quỳnh Anh lớp 9A đã đạt 55,5 điểm, trở thành thủ khoa đầu vào trường THPT Trần Phú. Với số điểm đó, em đứng trong top 100 Hs thủ khoa của thành phố Hà Nội thi vào lớp 10 năm 2018-2019.

- Tập thể lớp 9B năm học 2016-2017 -

Có thể nói, cho đến thời điểm hiện tại, trường THCS Hoàn Kiếm vẫn đang thành công với nhiệm vụ trang bị cho các em những nền tảng kiến thức vững chắc, chuẩn bị một hành trang đầy đủ để sẵn sàng vững bước trong tương lai.

- Tập thể học lớp 9C năm học 2018-2019 -

Kết quả thi năm học 2018-2019: điểm trung bình môn Ngữ văn khối 9 là 7.18; môn Toán là 7.25; môn Tiếng Anh là 7.5; môn Lịch Sử là 7.38. Tỉ lệ học sinh đạt điểm trung bình trở lên là 93%.
Những thành quả mà nhà trường có được ngày hôm nay là công sức của đội ngũ cán bộ giáo viên đã không ngừng học tập nâng cao tay nghề, lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng. Trải qua những biến cố, thăng trầm của lịch sử, ngôi trường Hoàn Kiếm vẫn luôn khẳng định chất lượng dạy và học, là niềm tự hào của bao thế hệ giáo viên và học sinh. Nơi đây luôn được coi là một trong những cơ sở giáo dục uy tín, tạo được niềm tin của nhiều thế hệ phụ huynh và học sinh.

Tin bài: Trường THCS Hoàn Kiếm