LỊCH SỬ - TRUYỀN THỐNG

TRƯỜNG TRUNG HỌC CƠ SỞ HOÀN KIẾM

 

Nằm cạnh Nhà Thờ lớn Chính tòa tại số 2 phố Nhà thờ, phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, Thành phố Hà Nội, Trường Trung học cơ sở Hoàn Kiếm là một ngôi trường có bề dày lịch sử với những thành tích rất đáng trân trọng và tự hào.

Từ năm 1960, ngôi trường tiền thân của trường THCS Hoàn Kiếm có tên là Trường Phổ thông cơ sở Dũng Lạc.

Từ năm 1964 đến năm 1969, khi đế quốc Mỹ đánh bom phá hoại miền Bắc, một phần của trường Dũng Lạc được bệnh viện đặt làm địa điểm để sơ cấp cứu cho thương bệnh binh.

Đến năm 1970, trường được mang tên “Trường Phổ thông cơ sở Hoàn Kiếm” – ngôi trường phổ thông nằm tại trung tâm quận Hoàn Kiếm, gần sát với di tích lịch sử đồng thời cũng là danh thắng nổi tiếng của Thủ đô Hà Nội: Hồ Hoàn Kiếm.

Năm 1994, do tình hình khó khăn chung của ngành Giáo dục và Đào tạo  quận Hoàn Kiếm, trường PTCS Hoàn Kiếm chung cơ sở với trường PTCS Tân Trào (PTCS Hoàn Kiếm học buổi sáng, PTCS Tân Trào học buổi chiều).

Năm 1996 trường Phổ thông cơ sở Hoàn Kiếm được gọi là Trường Trung học cơ sở Hoàn Kiếm.

Tháng 7/2010, trường THCS Tân Trào được sáp nhập vàò trường THCS Hoàn Kiếm.

Trải qua bao nhiêu năm phấn đấu và trưởng thành, bao thế hệ thầy, cô giáo và học sinh đã nối tiếp nhau tô thắm thêm truyền thống của nhà trường.

Được sự quan tâm giúp đỡ của Quận ủy, HĐND, UBND, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hoàn Kiếm, chính quyền địa phương, nhà trường đã không ngừng lớn mạnh, khẳng định vị thế của mình về cả chất lượng giáo dục toàn diện lẫn cơ sở vật chất khang trang với hệ thống các phòng học, phòng chức năng, phòng y tế, thư viện được trang bị hiện đại, cảnh quan sư phạm xanh - sạch - đẹp, trở thành một trong những ngôi trường tiêu biểu của quận Hoàn Kiếm.

Nhiều năm qua, những trang lịch sử truyền thống tươi đẹp của nhà trường tiếp tục được làm dày thêm bởi những thành tích đáng tự hào và các danh hiệu cao quý:

- Năm 2008 trường vinh dự được chính phủ tặng Huân chương lao động hạng Ba; được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

- Nhiều năm liền đạt Chi bộ Đảng trong sạch vững mạnh, Chi bộ Đảng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

- Nhiều năm liền trường đạt danh hiệu Trường Tiên tiến cấp Quận, Tiên tiến xuất sắc cấp Thành phố.

- Đội TNTP của nhà trường liên tục đạt danh hiệu Liên đội xuất sắc cấp Thành phố.

- Công đoàn, Y tế, CTĐ, TDTT xuất sắc.

- Thư viện đạt chuẩn và tiên tiến

Hiện nay, với tinh thần giữ vững và phát huy truyền thống nhà trường, cùng với ý thức giữ gìn phẩm chất đạo đức nhà giáo, nghiêm túc trong công tác chuyên môn, các thầy cô giáo đã thực sự trở thành tấm gương sáng cho các em học sinh noi theo. Trong những năm học qua, nhiều giáo viên và học sinh của nhà trường đã đạt được những thành tích cao rất đáng tự hào trong công tác giảng dạy, học tập và rèn luyện.

Một chặng đường gần 60 năm, luôn phấn đấu xây dựng một trường học vững mạnh và phát triển với mục tiêu uy tín - chất lượng, với sự nỗ lực không ngừng của tập thể cán bộ, giáo viên và học sinh, nhà trường sẽ tiếp tục là địa chỉ tin cậy, là niềm tin yêu vững chắc trong lòng học sinh và các bậc phụ huynh, là điểm sáng góp phần vào sự phát triển mạnh mẽ của ngành giáo dục Thủ đô.

Trường THCS Hoàn Kiếm