Được thành lập từ năm 1970 ngôi trường cổ kính mang tên trường THCS Hoàn Kiếm nằm nép mình trên con phố nhỏ giữa lòng Thủ Đô đã có 50 năm trưởng thành và phát triển với những  thành tựu đáng tự hào. Ngay từ ngày đầu tiên, đứng trước những bộn bề gian khó chung của ngành giáo dục sau giải phóng, đội ngũ giáo viên trường THCS Hoàn Kiếm đã không quản ngại khó khăn, đặt những viên gạch đầu tiên xây dựng nền móng lịch sử nhà trường. Không chỉ hoàn thành sứ mệnh mà ngành giáo dục đặt ra cho nhà trường là nâng cao dân tri, bồi dưỡng nhân tài cho học sinh Thủ Đô, đóng góp vào công cuộc xây dựng phát triền một nền giáo dục vì nhân dân, thầy trò nhà trường còn nỗ lực cải tạo điều kiện cơ sở vật chất ban đầu vốn rất đơn sơ, thiếu thốn để trở thành một ngôi trường đẹp đẽ, nơi học sinh đến trường mà thấy bao niềm vui được học dưới mái trường XHCN. Sự nỗ lực không mệt mỏi của thầy trò nhà trường những năm tháng đó đã được Đảng, Nhà nước ghi nhận, biểu dương kịp thời. Năm 2006 nhà trường vinh dự đón nhận bằng khen của Thủ tướng chính phủ trao tặng. Năm 2008 tập thể nhà trường được chính phủ trao tặng Huân chương lao động hạng Ba.

Tháng 7 năm 2010, thực hiện nhiệm vụ của ngành giáo dục Thủ đô, trường THCS Hoàn Kiếm chính thức đón nhận một bộ phận giáo viên và học sinh của trường THCS Tân Trào. Vẫn cái tên đó thôi, nhưng bắt đầu từ đây, lịch sử nhà trường có những bước ngoặt lớn. Quy mô nhà trường lớn hơn, cũng đồng nghĩa với khó khăn, thách thức nhiều hơn. Câu hỏi đặt ra cho đội ngũ cán bộ quản lí giáo viên nhà trường là làm thế nào để tạo nên một tập thể thống nhất, đoàn kết vững mạnh, làm thế nào để  truyền thống nhà trường tiếp tục được kế thừa và phát huy khi mà một bộ phận học sinh trường Tân Trào chưa quen nếp học của học sinh trường THCS Hoàn Kiếm? Câu trả lời có ngay trong những quyết sách kịp thời của các thầy cô trong BGH nhà trường và lòng nhiệt huyết, yêu nghề, mến trẻ của các thầy cô giáo giảng dạy ngày đó. Và trái ngọt lại đến. Nhiều năm liền chi bộ nhà trường đạt danh hiệu Chi bộ Đảng trong sạch vững mạnh, Chi bộ Đảng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, tập thể nhà trường đạt danh hiệu Trường Tiên tiến cấp Quận, Tiên tiến xuất sắc cấp Thành phố. Đội TNTP của nhà trường cũng ghi vào bảng vàng thành tích nhà trường khi liên tục đạt danh hiệu Liên đội xuất sắc cấp Thành phố, thư viện nhà trường  đạt chuẩn và tiên tiến. Và dường như đã có một sự khởi sắc mới khi liên tiếp trong những năm gần đây, nhà trường đã đạt được rất nhiều thành tích trong dạy học, trong các hoạt động thế thao văn hóa văn nghệ ở cấp quận, cấp thành phố và toàn quốc. Những con số biết nói đong đầy bao niềm vui của người trồng cây đến ngày hái quả: gần 20 giải TDTT cấp toàn quốc, hơn 30 giải văn hóa trong các kì thi HSG cấp thành phố 5 năm gần đây… Không chỉ thế, đội ngũ giáo viên trường THCS Hoàn Kiếm ngày càng khẳng định được phẩm chất, năng lực của mình khi đạt các giải cao trong các kì thi giáo viên giỏi của quận và thành phố Hà Nội. Có biết bao thầy cô giáo đã nối dài thành tích dạy học của nhà trường như: thầy giáo Lê Văn Thưởng - giáo viên giỏi thành phố môn Địa Lí, nhà giáo Đỗ Oanh Thu - giáo viên giỏi thành phố môn toán học, nhà giáo Tô Kim Thanh - giáo viên giỏi thành phố môn  sinh học, nhà giáo Đào Bích Thủy - giáo viên giỏi thành phố môn Vật lí, nhà giáo Nguyễn Kiều Duyên - giáo viên giỏi thành phố môn Sinh học, nhà giáo Trần Mai Doan giáo viên giỏi thành phố môn Ngữ văn, nhà giáo Nguyễn Thu Thủy giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp Thành phố, nhà giáo Bùi Thị Phương Dung - giáo viên giỏi thành phố môn GDCD, nhà giáo Nguyễn Ngọc Hân - cán bộ thư viện giỏi cấp thành phố,… Đặc biệt năm học 2019-2020, thày trò nhà trường đón nhận niềm vui lớn: trường THCS Hoàn Kiếm chính thức được công nhận trường Chuẩn quôc gia mức độ 1.

Có thể nói, đó là kết quả của một quá trình cố gắng miệt mài, không ngừng nghỉ của rất nhiều thế hệ giáo viên, học sinh trường THCS Hoàn Kiếm. Không thể đếm hết những buổi chiều muộn, khi tiếng trống trường điểm giờ tan học đã vang lên từ lâu, có những thầy cô vẫn say sưa giảng giải cho học sinh những bài tập khó. Không thế nhớ hết những ngày trước kì thi, cả thầy trò dường như chạy đua với thời gian để có sự chuẩn bị tri thức và kĩ năng tốt nhất, mang về thành tích chung cho nhà trường. Cái tên trường THCS Hoàn Kiếm đã dần trở thành sự lựa chọn, gửi gắm của phụ huynh trong địa bàn quận Hoàn Kiếm và các quận khác trên địa bàn thành phố Hà Nội.

50 năm xây dựng và trưởng thành, 50 năm để khắc ghi một cái tên, để làm nên một truyền thống với bao thành tựu vẻ vang.

Giáo dục nước ta đang đứng trước những nhu cầu và thách thức mới của thế kỉ 21, kỉ nguyên của một nền khoa học công nghệ phát triển như vũ bão. Sứ mệnh của giáo dục không chỉ là nâng cao dân trí mà còn phải bồi dưỡng nhân tài, đào tạo một đội ngũ công dân tương lai có khả năng hội nhập với xu thế phát triển của thế giới. Không nằm ngoài dòng chảy tất yếu của giáo dục thời kì đổi mới, trường THCS Hoàn Kiếm đã và đang tiếp tục phát huy những thế mạnh vốn có, xây dựng đội ngũ con người có trách nhiệm, tràn đầy nhiệt tình, tâm huyết, có năng lực sáng tạo, củng cố và phát huy truyền thống nhà trường từ trong nếp dạy học, cách ứng xử văn minh, thân thiện.

“Hành trình vạn dặm bắt đầu từ những bước chân đầu tiên”. Những thành tựu đã có của tập thể nhà trường ngày hôm qua và hôm nay chính là những bước chân sơ khởi ấy, và truyền thống nhà trường sẽ tiếp tục được nối dài hơn nữa, đẹp đẽ hơn nữa trong tương lai. Xin chúc cho một ngày mai vươn cao, vươn xa hơn của tập thể trường THCS Hoàn Kiếm!

Tin bài: Trường THCS Hoàn Kiếm