Bí quyết học tập và rèn luyện bản thân của học sinh trường THCS Hoàn Kiếm

Trong Đại hội chi đội vừa qua, học sinh Hoàng Kim Ngọc, đại biểu của chi đội 7A trường THCS Hoàn Kiếm, đã có bài tham luận vô cùng ý nghĩa với nội dung "Phương pháp học tập và rèn luyện bản thân".

Kính thưa Quý vị đại biểu, kính thưa Quý thầy cô giáo cùng tất các bạn đội viên thân mến! Tôi tên là Hoàng Kim Ngọc, là đại biểu của chi đội 7A. Trước hết, tôi xin nhất trí với bản phương hướng mà ban chỉ huy chi đội đã đưa ra. Đến với Đại hội hôm nay, tôi rất vinh dự được thay mặt cho các bạn đội viên chi đội 7A trình bày tham luận của mình với chủ đề “Phương pháp học tập và rèn luyện của bản thân”.

Danh ngôn có câu: “Sự học như con thuyền ngược nước, nếu không tiến ắt sẽ lùi”. Đúng vậy! Nếu chúng ta không cố gắng học tập thì chúng ta sẽ bị tụt hậu so với thời đại. Nhưng học như thế nào, phương pháp ra sao thì đó lại là một điều rất quan trọng giúp chúng ta thành công trong quá trình học tập, đạt được kết quả cao nhất. Sau đây, tôi xin đưa ra một số phương pháp học cụ thể để các bạn cùng tham khảo và phấn đấu trong năm học 2019-2020 này :

1. Chuẩn bị bài vở đầy đủ trước khi đến lớp.

Công việc này bao gồm: Học bài cũ, làm bài tập về nhà, đọc trước bài mới.

Nhiều bạn hiện nay thường bỏ qua khâu chuẩn bị bài trước khi đến lớp, cho là không quan trọng. Nhưng thật sự lại không phải như vậy, việc chuẩn bị bài trước khi đến lớp giúp bạn định hình được kiến thức, nhờ đó bạn dễ dàng tiếp thu hơn, hiểu rõ bài hơn, sâu hơn và lâu hơn.Bạn cũng nên đọc lướt qua bài ngày hôm sau, định hình kiến thức mới cho mình để dễ tiếp thu lời giảng của thầy cô. Bạn cũng nên ghi chú lại các chỗ bạn không hiểu và những chỗ bạn cho là quan trọng để hôm sau bạn chú ý đến đoạn đó hơn hoặc hỏi thầy cô. Để việc chuẩn bị bài đạt hiệu quả cao nhất, bạn nên học trong không gian thật yên tĩnh để tập trung cao độ, tránh phân tâm.

- Học sinh Hoàng Kim Ngọc lớp 7A phát biểu tại Đại hội chi đội -

2. Chọn lọc, khoanh vùng, tổng hợp kiến thức từ nhiều nguồn.

Hãy luôn mang theo bên mình một chiếc bút chì hoặc bút màu trong khi học. Bạn có thể sử dụng nó để đánh dấu các công thức, kiến thức trọng tâm trong bài được thầy cô nhấn mạnh hoặc những phần khó hiểu, sau đó ghi chép lại vào một cuốn sổ tay. Đối với những chỗ còn thắc mắc, bạn hãy mạnh dạn trao đổi với bạn bè hoặc hỏi trực tiếp thầy cô bộ môn. Chắc chắn bạn có thể hiểu rõ vấn đề và trau dồi thêm nhiều kiến thức mới.

3. Học đều, tránh học lệch học tủ.

Nhiều bạn học sinh có tâm lí: Chỉ chú trọng vào ba môn thi Toán, Văn, Anh mà bỏ qua các môn học khác. Nhưng khi bạn không quan tâm tới các môn học còn lại tức là bạn đã đánh mất một kho báu kiến thức vô giá của nhân loại về nhiều vấn đề, cả xã hội và khoa học. Bạn nên phân bố thời gian học thật hợp lí.

- Không khí vui vẻ của học sinh lớp 7A sau mỗi giờ học -

4. Tạo sự hứng khởi thoải mái trong học tập.

Tương lai nằm trong tay bạn và bạn là người quyết định nó. Đừng gò bó, ép buộc bản thân trong khuôn khổ chật hẹp, tạo áp lực cho chính mình. Hãy thật thoải mái trong học tập. Mỗi người nên tự đề ra mục tiêu cụ thể - một mục tiêu mà bạn thực sự khao khát, ham thích. Đó là động lực lớn để bạn phấn đấu. Kết hợp giữa học và thư giãn. Người xưa có câu" Một trí tuệ minh mẫn nằm trong một cơ thể cường tráng" bạn có thể chơi thể thao, học võ, múa, hát, vẽ,... và tham gia các hoạt động ngoài trời khác. Duy trì chế độ sinh hoạt điều độ, không thức quá khuya, không dậy quá sớm, ăn uống hợp lí. Trong thời gian tự học nên tập trung cao độ khoảng 1 tiếng, sau đó ngồi thư giãn ít phút và học tiếp. Học tập là niềm vui. Hãy biến công việc học tập trở thành niềm vui thích của bạn.

- Câu lạc bộ Cầu lông của nhà trường là một hoạt động học tập ngoại khóa được học sinh yêu thích -

5. Tham gia các hoạt động của lớp của trường.

Môi trường học đường không chỉ để chúng ta học tập nghiên cứu mà còn là nơi rèn luyện đạo đức, cách sống để thành người công dân tốt. Thông qua các hoạt đông này, các bạn có thể phát huy tài năng của mình, học hỏi bạn bè, tăng cường tính đoàn kết trong cùng một tập thể, tạo nhiều mối quan hệ với bạn bè, anh chị khóa trên,... Thời học sinh là quãng thời gian đẹp nhất. Hãy trân trọng tình cảm bạn bè và vun đắp cho tình cảm đó ngày càng tốt đẹp.

Trên đây là những ý kiến tham luận của tôi về vấn đề học tập và rèn luyện của bản thân, rất mong nhận được sự góp ý của thầy cô và các bạn để bản tham luận của tôi được hoàn thiện hơn. Cuối cùng tôi xin kính chúc Quý vị đại biểu, Quý thầy cô giáo cùng tất cả các bạn lời chúc sức khỏe, hạnh phúc, chúc Đại hội thành công tốt đẹp !

Tôi xin chân thành cảm ơn./

Tin bài: Trường THCS Hoàn Kiếm

Tác giả: Hoàn Kim Ngọc (học sinh lớp 7A)