Cán bộ, giáo viên trường THCS Hoàn Kiếm tham dự Hội nghị trực tuyến hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ chuyên môn các môn học cấp THCS năm học 2021-2022

Thực hiện công văn số 3104/ SGD ĐT – GDPT ngày 6/9/2021 của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội về việc Định hướng hoạt động chuyên môn cấp THCS năm học 2021-2022, căn cứ Hướng dẫn số 23/HD- PGD ĐT ngày 1/9/2021 của Phòng GD&ĐT quận Hoàn Kiếm về việc hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ năm học 2021-2022 cấp THCS. Từ ngày 14/9 đến ngày 18/9/2021, Phòng Giáo dục và Đào tạo Quận Hoàn Kiếm đã tổ chức Hội nghị trực tuyến hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ chuyên môn các môn học cấp THCS năm học 2021-2022.

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến kết nối với các cán bộ quản lý, giáo viên của 7 trường THCS trong quận Hoàn Kiếm, mỗi buổi tập huấn theo từng môn học do các đồng chí chuyên viên của Phòng Giáo dục và Đào tạo quận chủ trì. Hội nghị đã tổng kết những kết quả đã đạt được của ngành giáo dục quận Hoàn Kiếm cấp THCS năm học 2020-2021 và định hướng triển khai nhiệm vụ năm học 2021-2022 ở cấp THCS. Tham dự buổi tập huấn có các thầy cô giáo là cán bộ quản lý, tổ trưởng, tổ phó, nhóm trưởng chuyên môn và tập thể các giáo viên được phân công dự theo đúng chuyên môn.

- Hướng dẫn hoạt động chuyên môn năm học mới trong buổi tập huấn môn Công nghệ -

Năm học 2020 - 2021, dù ảnh hưởng của đại dịch Covid 19 nhưng các trường THCS đã thực hiện tốt phương châm “Tạm dừng đến trường, không dừng học”, hoàn thành mục tiêu kép "vừa tham gia phòng chống dịch vừa đảm bảo an toàn cho giáo viên và học sinh", thực hiện tốt kế hoạch năm học và chất lượng giáo dục. Các đồng chí chuyên viên đã đánh giá cao sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ, giáo viên mỗi nhà trường đã vượt khó, hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học, ghi nhận và biểu dương kết quả đạt được trong phong trào “Dạy tốt học tốt”.

- Tổng kết những kết quả đã đạt được trong năm học 2020-2021 tại buổi tập huấn môn Lịch sử - Địa lý -

- Tổng kết những kết quả đã đạt được trong năm học 2020-2021 tại buổi tập huấn môn Công nghệ -

Các trường đã chủ động, linh hoạt chuyển từ dạy học trực tiếp sang trực tuyến để thích ứng tình hình mới, kết hợp điều chỉnh phương pháp dạy học phù hợp theo hướng tinh giản và tập trung. Mặc dù trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 nhưng chất lượng giáo dục toàn diện ở mỗi nhà trường vẫn được giữ vững, thực hiện tốt việc đổi mới phương pháp dạy học theo hướng tích cực. Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, phục vụ đổi mới phương pháp và tổ chức dạy học trực tuyến có những chuyển biến tích cực. Năm học 2020-2021 vừa qua - một năm học với nhiều thách thức nhưng chất lượng giáo dục đại trà và giáo dục mũi nhọn cấp THCS của giáo dục Hoàn Kiếm đã có những chuyển biến đi lên, được minh chứng bằng thành tích đạt được trong kì thi học sinh giỏi cấp thành phố của các em học sinh khối lớp 9kết quả tốt của kì thi tuyển sinh vào lớp 10 bậc THPT năm 2021-2022 của mỗi trường THCS trong quận.

- Hướng dẫn hoạt động chuyên môn năm học mới trong buổi tập huấn môn Ngữ văn -

- Hướng dẫn hoạt động chuyên môn Nghệ thuật ở chương trình lớp 6 trong buổi tập huấn môn Âm nhạc - Mĩ thuật -

- Hướng dẫn hoạt động chuyên trong buổi tập huấn môn Công nghệ -

Các đồng chí chuyên viên đã phổ biến những nhiệm vụ trọng tâm của năm học 2021 – 2022 như: tiếp tục triển khai dạy học trực tuyến theo hướng đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá nhằm phát huy phẩm chất, năng lực của học sinh; tăng cường kỹ năng thực hành; dự kiến kế hoạch thi giáo viên dạy giỏi cấp quận và thành phố, thi học sinh giỏi khối lớp 9 khi học sinh quay trở lại trường; thực hiện chuyên đề năm học theo hướng đổi mới; đặc biệt là tập trung thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018 và thống nhất khung kế hoạch bài dạy trên cơ sở công văn 5512 đối với lớp 6, phổ biến quy định đánh giá xếp loại học sinh theo Thông tư 26/2020/TT-BGDĐT và Thông tư 22 22/2021/TT- BGDĐT.

- Hướng dẫn hoạt động chuyên môn năm học mới trong buổi tập huấn môn Âm nhạc - Mĩ thuật -

Buổi tập huấn mỗi môn học trở nên sôi nổi, hào hứng với sự trao đổi trực tiếp của các thầy cô giáo với đồng chí chuyên viên Phòng Giáo dục. Các câu hỏi về chuyên môn đã được giải đáp, những thắc mắc, khó khăn xung quanh việc triển khai dạy sách giáo khoa mới đã được tháo gỡ và giải pháp dạy học trực tuyến hiệu quả đã được thảo luận, bàn bạc; những chia sẻ kinh nghiệm với cách làm hay, các giải pháp thiết thực để khắc phục cái khó, vướng mắc trong công tác dạy học. Từ đó, mỗi người giáo viên đứng lớp rút kinh nghiệm để xây dựng kế hoạch dạy học hiệu quả đúng với tinh thần của chương trình giáo dục phổ thông mới. Các buổi tập huấn trực tuyến đã diễn ra rất nghiêm túc, tạo điều kiện cho các thầy cô giáo được giao lưu, học hỏi, góp phần tự bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ để đáp ứng được nhiệm vụ dạy học trong hoàn cảnh mới.

- Các giáo viên trao đổi, thảo luận trong buổi tập huấn môn Ngữ văn -

- Các giáo viên trao đổi, thảo luận trong buổi tập huấn môn Công nghệ -

- Đồng chí Đặng Chính Thao - Chuyên viên Phòng Giáo dục & Đào tạo quận Hoàn Kiếm giải đáp những câu hỏi về công tác triển khai hoạt động chuyên môn môn Công nghệ trong năm học mới -

Năm học mới đã sang, tập thể cán bộ, giáo viên trường THCS Hoàn Kiếm tiếp tục nỗ lực phát huy kết quả đã đạt được, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2021-2022. Chúc các thầy cô giáo tiếp tục phát huy sự năng động, sáng tạo, tấm lòng yêu nghề, mến trẻ và ý thức trách nhiệm của sự nghiệp “gieo chữ, trồng người” để nối tiếp những trang vàng giáo dục Hoàn Kiếm hôm nay và mai sau.

Tin bài: Ngô Diệp Trang - Trường THCS Hoàn Kiếm

Tác giả: Ngô Diệp Trang