Học sinh Trần Cát Tiên lớp 9A trường THCS Hoàn Kiếm là một tấm gương học sinh nghèo vượt khó

“Sống trong đời sống cần có một tấm lòng” - câu hát ngắn gọn của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn mà lắng nhiều dư âm. Đó là tấm lòng yêu thương, là sự quan tâm, đồng cảm, sẻ chia, giúp đỡ người khác với tất cả sự chân thành. Con người sống trong đời sống cần có một trái tim biết sẻ chia, thương yêu, có một tấm lòng luôn rộng mở đế giúp đỡ người khác một cách chân thành, tự nguyện và nồng nhiệt. Chân thành, tự nguyện trao yêu thương ta sẽ nhận được yêu thương. Em học sinh Trần Cát Tiên lớp 9A trường THCS Hoàn Kiếm cũng đang cần có những tấm lòng sẻ chia giúp đỡ như thế.

Tiên là một học sinh nghèo, có hoàn cảnh vô cùng khó khăn, chăm ngoan, học giỏi. Tiên sinh ra và lớn lên trong một gia đình êm ấm, hạnh phúc có mẹ, có cha. Nhưng không may người cha của Tiên mắc bệnh ung thư, cả gia đình khánh kiệt, người mẹ của Tiên phải bán nhà chữa chạy bệnh cho cha Tiên. Căn bệnh hiểm nghèo đã cướp đi người cha thân yêu của em. Bốn mẹ con Tiên về ở nhờ một căn phòng của bà ngoại tại 58 Cầu Gỗ, phường Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm. Mẹ Tiên còn trẻ 36 tuổi không có công ăn, việc làm ổn định nên thường đi dọn phòng cho mấy nhà nghỉ quanh đó. Mẹ Tiên từng tâm sự: Chị sẽ cố gắng làm việc hết sức để nuôi ba con khôn lớn. Chị gái của Tiên năm nay học lớp 11 trường THPT Đống Đa, Hà Nội, em trai Tiên đang học lớp 5 trường Tiểu học Hồng Hà. Ngày nào cũng vậy mẹ Tiên dậy sớm làm việc nhà, đi chợ để 7 giờ là ra khỏi nhà đi làm đến 9 giờ tối mới về. Mẹ Tiên nói: trong nhà người giúp được việc nhà nhiều nhất là cháu Tiên vì trường gần, cứ trưa là cháu về tranh thủ lau dọn nhà, rửa sẵn rau để nấu cơm tối. Chiều về cháu cơm nước cho cả nhà, rồi còn tranh thủ dạy kèm em trai học trong khi đợi mẹ về.

- Học sinh Trần Cát Tiên xúc động khi được cô giáo Chủ nhiệm lớp 9A trao giấy mời tham dự Hội nghị "Người tốt, việc tốt" quận Hoàn Kiếm -

Mặc dù gia đình Tiên không có giấy chứng nhận hộ nghèo, nhưng các thầy cô giáo trường Hoàn Kiếm đã tạo mọi điều kiện cho em học tập. Ngày Nhà Giáo Việt Nam 20-11 mẹ Tiên đến trường gặp cảm ơn các thầy cô giáo mà xúc động nghẹn ngào: Các thầy cô ở trường THCS Hoàn Kiếm tốt quá, con tôi được như thế này là cảm ơn các thầy cô nhiều lắm, tôi đến đây chỉ có tấm lòng chân thành và lời cảm ơn tri ân các thầy cô. Các thầy cô sẵn sàng kèm thêm giờ cho Tiên mà không lấy bất cứ thù lao gì nhất là ba môn Toán, Văn, Anh. Cô giáo chủ nhiệm của lớp 9A đã tạo mọi điều kiện cho Tiên từ học phí cho đến các khoản đóng góp ở lớp cô không yêu cầu đóng gì, cô biết một mình mẹ Tiên nuôi ba con đã là vất vả quá rồi, cô muốn chia sẻ với mẹ Tiên trong bốn năm học ở trường. Các bạn ở lớp 9A cũng rất thông cảm sẻ chia giúp đỡ Tiên. Từ năm học lớp 6, 7, 8 Tiên luôn là học sinh giỏi của trường. Nhiều khi Tiên con giúp đỡ các bạn học kém hơn, Tiên xung phong kèm thêm cho bạn Yến Trang trong lớp về môn Tiếng Nhật, Toán, Văn. Tiên có năng khiếu về môn Văn, những trang văn Tiên viết rất hay nhiều trang viết rất xúc động. Trong lớp Tiên luôn được bạn bè yêu mến. Tiên luôn biết động viên bạn bè nỗ lực trong học tập, kiên trì không nản mỗi khi thấy bài tập khó.

- Em Trần Cát Tiên (ảnh trái) - học sinh lớp 9A trường THCS Hoàn Kiếm -

Sống trong đời sống quả thật cần có một tấm lòng. Tình yêu thương, sự quan tâm, sẻ chia là tình cảm cao đẹp trong cuộc sống của con người. Tấm gương bạn học sinh Trần Cát Tiên là một tấm gương sáng của các bạn học sinh nghèo vượt khó, tiếp thêm ý chí vượt lên hoàn cảnh và sự cố gắng trong học tập.

Tin bài: Trường THCS Hoàn Kiếm

Tác giả: Đỗ Thị Thu Hương