Cổng thông tin điện tử
Trường THCS Hoàn Kiếm thông báo lịch phát sóng chương trình "Dạy và học trên truyền hình" của Sở Giáo dục & Đào tạo dành cho học sinh khối 6, 7, 8, 9 tuần từ 16/ 03/ 2020 đến 26/ 03/ 2020 (17/03/2020)

- Đối với học sinh lớp 6, 7, 8 học các môn học là: Ngữ văn, Toán và Tiếng Anh được phát trên kênh 2 - Đài truyền hình Hà Nội từ thứ 2 đến thứ 7 bắt đầu từ thứ 5 ngày 19 tháng 3 năm 2020.

+ Lớp 6 bắt đầu học từ 8h30' .

+ Lớp 7 bắt đầu học từ 9h15' .

+ Lớp 8 bắt đầu học từ 10h00' .

- Đối với học sinh lớp 9 học các môn học là: Ngữ văn, Toán và Tiếng Anh vào lúc 9h15' các ngày từ thứ 2 đến thứ 7 và được phát trên kênh 1 - Đài truyền hình Hà Nội.

- Học sinh và Giáo viên toàn trường sắp xếp thời gian theo dõi các buổi học.

- Lịch cụ thể theo từng tuần và từng ngày có trong file đính kèm dưới đây.

BAN GIÁM HIỆU

Trường THCS Hoàn Kiếm thông báo lịch phát sóng chương trình "Học trên truyền hình" của Sở Giáo dục & Đào tạo dành cho học sinh lớp 9 tuần từ 16/ 03/ 2020 đến 21/ 03/ 2020 (14/03/2020)

Lịch phát sóng tuần từ 16/03/ 2020 đến 21/03/ 2020 trên kênh H1.

Đối với lớp 9 học sinh tham gia học các môn: Ngữ văn, Toán và Tiếng Anh bắt đầu từ 9h15' hàng ngày trong tuần.

Lịch cụ thể có trong file đính kèm dưới đây:

BAN GIÁM HIỆU

Thông báo lịch tổ chức thi tuyển, xét tuyển viên chức các cơ sở giáo dục công lập trực thuộc UBND quận, huyện, thị xã năm 2019 (29/10/2019)

Thực hiện Quyết định số 1076/QĐ-UBND ngày 07/3/2019 của UBND thành phố Hà Nội về việc phê duyệt chỉ tiêu và ban hành Kế hoạch tổ chức tuyển dụng viên chức làm việc tại các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học, trung học cơ sở công lập trực thuộc UBND quận, huyện, thị xã của thành phố Hà Nội năm 2019; Quyết định số 3455/QĐ- UBND ngày 28/6/2019 của UBND thành phố Hà Nội về việc sửa đổi bổ sung Khoản 3 Điều 1 và Khoản I Phần B Kế hoạch ban hành kèm theo Quyết định số 1076/QĐ- UBND ngày 07/3/2019 của UBND thành phố Hà Nội; Kế hoạch số 203/KH-UBND ngày 12/9/2019 về việc xét tuyển viên chức làm việc tại các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học, trung học cơ sở công lập trực thuộc UBND quận, huyện, thị xã của thành phố Hà Nội năm 2019. Thường trực Ban chỉ đạo - Sở Nội vụ thông báo lịch tổ chức thi tuyển, xét tuyển viên chức các cơ sở giáo dục công lập trực thuộc UBND quận, huyện, thị xã. Chi tiết tại văn bản đính kèm dưới đây:

Theo: Sở Nội vụ Hà Nội 

Trường THCS Hoàn Kiếm thông báo về Kế hoạch Cuộc thi làm phim dành cho học sinh phổ thông năm 2019 (30/05/2019)

Cuộc thi làm phim dành cho học sinh phổ thông năm 2019 được tổ chức với mục đích:

- Tạo sân chơi trí tuệ cho học sinh phổ thông, đặc biệt là những học sinh đang học tiếng Nhật và yêu thích văn hóa Nhật Bản.

- Phát huy được tính sáng tạo, khả năng của học sinh trong các hoạt động nghệ thuật, truyền tải được các thông điệp các em muốn thể hiện trong các bộ phim tự tham gia xây dựng.

Nội dung chi tiết về Cuộc thi xem tại file đính kèm:

Trường THCS Hoàn Kiếm

Thông báo các môn thi kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2019-2020 (12/03/2019)

Công văn Sở GD&ĐT Hà Nội gửi các Phòng GD&ĐT, các trường THPT, các trung tâm nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên, thông báo các môn thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2019-2020.

Cụ thể, với bài thi Ngoại ngữ thí sinh được chọn để đăng ký dự thi một trong các tiếng: tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Nhật (thí sinh được đăng ký thi môn ngoại ngữ khác với môn ngoại ngữ đang được học trong trường THCS).

Các bài thi Toán và Ngữ văn theo hình thức tự luận, thời gian làm bài 120 phút. Bài thi Ngoại ngữ theo hình thức kết hợp trắc nghiệm khách quan và tự luận, thời gian làm bài là 60 phút.

Bài thi hoặc phần thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan có nhiều mã đề thi trong một phòng thi đảm bảo hai nguyên tắc: Hai thí sinh liền kề không trùng mã đề, thí sinh làm bài trên phiếu trả lời trắc nghiệm, kết quả bài thi của thí sinh trên phiếu trả lời trắc nghiệm được chấm bằng phầm mềm máy tính.

Đề thi gồm các câu hỏi theo chuẩn kiến thức kĩ năng thuộc chương trình THCS hiện hành của Bộ GD&ĐT, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9.

Đề thi Toán, Ngữ văn đảm bảo 4 cấp độ: Nhận biết, thông hiểu, vận dụng thấp, vận dụng cao. Đề thi Ngoại ngữ, Lịch sử chủ yếu ở cấp độ nhận biết, thông hiểu và một số câu vận dụng thấp.

Điểm mới ở kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, năm học 2019 - 2020 đó là: thay vì hình thức tuyển sinh cũ là kết hợp giữa thi tuyển và xét tuyển học bạ thì năm 2019, việc xét kết quả công nhận trúng tuyển sẽ chỉ dựa vào kết quả thi tuyển của học sinh.

Kì thi năm nay, không áp dụng việc không cộng điểm khuyến khích cho các thành tích học sinh đạt được từ kì thi văn hóa, khoa học kỹ thuật, chứng chỉ nghề..., không tính điểm rèn luyện và học tập của học sinh ở bậc THCS.

Tin bài: Trường THCS Hoàn Kiếm.

Đề thi tham khảo kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT 2019 - 2020 (20/12/2018)

Nhằm tạo điều kiện để giáo viên và học sinh tham khảo, làm quen với định dạng của đề thi trong quá trình dạy học và ôn tập phục vụ cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2019-2020, đồng thời mong muốn tiếp tục nhận được những ý kiến góp ý của học sinh, cha mẹ học sinh, các thầy cô giáo và nhân dân Thủ đô để Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp tục hoàn thiện các khâu trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2019-2020, Sở Giáo dục và Đào tạo công bố 10 đề thi tham khảo của các môn thi: Ngoại ngữ, Vật lí, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lí và Giáo dục công dân. Đối với môn Toán và Ngữ văn, cấu trúc đề thi cơ bản vẫn giữ nguyên như những năm học trước do đó giáo viên và học sinh dùng đề thi Toán và Ngữ văn những năm gần đây để tham khảo.

Các đề thi tham khảo sẽ không được sử dụng làm đề thi chính thức trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2019-2020.

Đề tham khảo môn Ngoại ngữ (tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Nhật) có 02 phần: Phần trắc nghiệm khách quan (8 điểm) và phần Tự luận (2 điểm); Đề tham khảo các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lí và Giáo dục công dân gồm có 40 câu trắc nghiệm khách quan.

Mỗi câu hỏi trắc nghiệm khách quan có 4 phương án trả lời, trong đó chỉ có 1 phương án trả lời đúng. Thí sinh làm bài thi (hoặc phần trắc nghiệm khách quan đối với môn Ngoại ngữ) trên Phiếu trả lời trắc nghiệm; kết quả bài thi của thí sinh trên Phiếu trả lời trắc nghiệm được chấm bằng phần mềm máy tính.

Sở GDĐT mong muốn nhận được các ý kiến góp ý của học sinh, cha mẹ học sinh, các thầy cô giáo và nhân dân Thủ đô; các ý kiến góp ý xin gửi về hòm thư gdtrunghoc@hanoiedu.vn./.

Tải các đề mẫu ở link bên dưới:
1. Đề Vật lí

2. Đề Hóa học

3. Đề Sinh học

4. Đề Lịch sử

5. Đề Địa lí

6. Đề Giáo dục công dân

7. Đề Tiếng Anh

Tin, bài: Sở GD & ĐT Hà Nội

Hà Nội: Chính thức quyết định phương án tuyển sinh lớp 10 năm học 2019 - 2020 (20/12/2018)

Tại hội nghị giao ban tháng 9 khối các trường công lập trực thuộc (ngày 5/10), Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Chử Xuân Dũng đã công bố phương án chính thức tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2019-2020, được UBND thành phố chấp thuận.

Môn tự chọn sẽ được lựa trong số các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân. Môn thi thứ 4 này sẽ được công bố vào tháng 3/2019.

Theo ông Dũng, sau khi Sở GD&ĐT Hà Nội trình phương án thi tuyển vào lớp 10, UBND TP Hà Nội đã có văn bản trả lời chấp thuận phương án học sinh sẽ dự thi 4 môn gồm: Văn, Toán, Ngoại ngữ và một môn thi khác sẽ công bố vào tháng 3 tới.

Như vậy, sau 2 tháng Sở GD&ĐT trình 3 phương án tuyển sinh để lấy ý kiến rộng rãi các trường thì đến thời điểm này, UBND TP Hà Nội phê duyệt phương án 1.

Cụ thể, học sinh sẽ thi 3 môn Toán, Văn, Ngoại ngữ và một môn trong số các môn (Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân). Trong đó, môn thi thứ 4 sẽ được công bố vào tháng 3/2019.

Thời tiết Hà Nội
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường THCS Hoàn Kiếm với Chuyên mục: Mỗi tuần một câu chuyện đẹp, một cuốn sách hay, một tấm gương sáng giới thiệu tản văn Hà Nội rong ruổi quẩn quanh

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các nhà trường đã chuyển hình thức học tập trực tiếp sang học tập trực tuyến. Chính vì vậy, Liên đội trường THCS Hoàn Kiếm triển khai sáng tao mô hình “Mỗi tuần một câu chuyện đẹp, một cuốc sách hay, một tấm gương sáng” qua hình thức trực tuyến trên website của nhà trường nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động giáo dục đạo đức, lối sống cho thiếu niên qua mô hình sinh hoạt Liên đội, Chi đội.

Cuộc sống đô thị đang ngày càng trở nên tấp nập. Khi đi trên những con đường Hà Nội, chúng ta ít khi dừng lại để ngắm nhìn, suy ngẫm về cảnh vật và cũng vì bận bịu mà chúng ta không có thời gian để tìm hiểu về một Hà Nội xưa với những dấu ấn đặc biệt. Có lẽ vì vậy mà có những vẻ đẹp đã dần đi vào dĩ vãng, không còn hiện rõ trong kí ức của mỗi người. Hà Nội rong ruổi quẩn quanh là cuốn tản văn gợi cho chúng ta nhớ về những nét đẹp bị bỏ lỡ ấy của Hà Nội, về những câu chuyện lịch sử, đời thường của chúng và làm sống lại những kí ức về thủ đô đã dần nhạt nhoà qua năm tháng. Nhà văn Băng Sơn, với lối viết văn giản dị và chân thành, đã viết nên một cuốn sách đặc sắc về Hà Nội, chi tiết đến từng con phố và ngôi nhà. Cuốn sách gồm những câu chuyện được viết vào những thời điểm khác nhau bởi vậy mà chúng ta có thể “chứng kiến" những chuyển biến của Hà Nội qua thời gian để rồi thấy bùi ngùi và có phần tiếc nuối vì có những điều đã thay đổi mãi mãi. 

Tập tản văn Hà Nội rong ruổi quẩn quanh là cuốn sách tập hợp 33 bài viết của nhà văn Băng Sơn về Hà Nội, gồm 187 trang, được  nhà xuất bản Kim Đồng ấn hành năm 2013, với khổ 14cm x 22,5cm nhỏ gọn xinh xắn dễ mang theo.

Cố nhà văn Băng Sơn tên thật là Trần Quang Bốn, sinh năm 1932, mất năm 2010. Ông là tác giả của nhiều tập sách như Thú ăn chơi người Hà Nội, Thú lang thang người Hà Nội, Những nẻo đường Hà Nội, Ngày thường Hà Nội...Ông từng viết “Hà Nội như máu thịt tôi, không thể tách rời ra được nữa... Hà Nội có cái gì thì con người tôi có cái ấy, dù tôi không phải là Bách khoa thư lưu trữ toàn bộ những thứ gì liên quan đến Hà Nội, nhưng gần như một đời thâm nhập vào Hà Nội, tôi tự thấy mình quá hiểu Hà Nội lắm rồi"...Và tập tùy bút, tản văn Hà Nội rong ruổi quẩn quanh là một trong số những tác phẩm làm người ta không thể quên bởi những điều giản dị ấy.

- Tập tản văn Hà Nội rong ruổi quẩn quanh của nhà văn Băng Sơn - 

Trong Hà Nội rong ruổi quẩn quanh có 33 bài viết của nhà văn Băng Sơn thì họa sĩ Việt Kiều Nguyễn Quang Trường (Etcetera Nguyễn) có 30 bức vẽ về Hà Nội minh họa. Với Etcetera Nguyễn, Hà Nội rong ruổi quẩn quanh là một món quà vô giá, ông nói: “Tác phẩm của Băng Sơn viết về Hà Nội là món quà tinh thần vô giá cho tôi... Cảm ơn cố nhà văn Băng Sơn đã cho tôi biết thêm thế nào là yêu một vùng đất như yêu máu thịt của chính mình". Sự đồng điệu của hai tâm hồn văn chương và hội họa  đó đã góp phần gợi ra một không gian rất Hà Nội: một góc phố cổ với những ô cửa sổ màu xanh, một trưa nắng trải dài trên con đường vắng... Người đọc vì thế được tận hưởng trọn vẹn cảm giác thích thú như đang đi giữa lòng Hà Nội, trở về với một Hà Nội xưa cũ rêu phong cổ kính. Trong Hà Nội rong ruổi quẩn quanh, nhà văn đã lựa chọn trở thành một “người rong ruổi”, thu vào đôi mắt mình hình ảnh một Hà Nội trong vòng quay thật chậm của thời gian, ghi lại trong kí ức và viết ra một cách tinh tế những gì ông nhìn thấy và cảm thấy.

Địa điểm đầu tiên của người rong ruổi đó chính là Tượng vua Lê bên Hồ Gươm: Hãy nghe và ngẫm nghĩ khi tác giả viết trong trang 6 của cuốn sách “Những ngày mùa thu, nước Hồ Gươm đầy ắp. Những ngày hè gió lồng lộng, tưởng như gió lặn trong lòng hồ, chiều đến gió mới cất cánh bay lên, quạt mát cho Hà Nội. Ai đến Thủ đô mà chẳng muốn đi dạo bên Hồ Gươm để được đắm mình vào làn gió ấy”. Trang 48 của cuốn sách lại như những thước phim quay chậm đưa ta qua những con phố thân thương: Hàng Khay, Hàng Buồm, Hàng Đậu...

Lật giở trang 131 ta sẽ được tìm về một dấu vết xưa của Hà Nội: Quán hoa. Có khi lại thức dậy trong ta những mê đắm trước sắc vàng yêu kiều của những cây muồng già, hay trước dáng đứng trầm mặc của những cây sưa cao ngất trên những con phố cổ, hay cả một góc trời tím thẫm của hàng bằng lăng trên phố Thợ Nhuộm mỗi khi hè về.

Tản văn của Tác giả Băng Sơn không ồn ào, không lộng lẫy mà bình yên lặng lẽ chạm vào từng góc sâu kín trong tâm hồn con người, đặc biệt khi ông viết về Hà Nội, mỗi trang viết của ông đều thấm đẫm một tình yêu với mảnh đất Thủ Đô. Ông như dẫn người đọc đi đâu đó quanh quẩn những phố phường, chậm rãi khám phá những địa chỉ đã quen thuộc cả nghìn năm, mà vẫn tìm ra được những chi tiết mới.

Hà Nội nói chung, và Hoàn Kiếm nói riêng dưới trang văn của tác giả Băng Sơn có một sức quyến rũ lạ kì không chỉ bởi những trầm tích của thời gian, mà còn bởi những khoảnh khắc đất trời Hà Nội dịu dàng ôm lấy tâm hồn con người xua đi những mệt nhọc, gắt gao của thời tiết.

Cũng có đôi khi Băng Sơn lại hấp dẫn ta bởi một góc nhìn khác về một Hà Nội hiện đại với cả vấn nạn ùn tắc giao thông, chia sẻ cùng ta những ưu tư về một Hà Nội của tương lai khi mà những gì của hiện tại đang dần bị mai một, bỏ quên. Không phải chỉ Băng Sơn mới viết về Hà Nội nhưng có thể khẳng định ông là một trong số ít người viết về Hà Nội hay nhất đặc biệt là cuốn Nội rong ruổi quẩn quanh. Có lẽ đó là bởi một lối viết tràn đầy cảm xúc, mà tỉ mỉ, tinh tế đầy mẫn cảm lựa chọn từng câu chữ. Cứ nhẹ nhàng, thủ thỉ như một người kể chuyện đường dài, Băng Sơn đã gợi lên vẻ đẹp khuất lấp của Hà Nội đằng sau cái ồn ào xô bồ náo nhiệt của cuộc sống đang vận động không ngừng, để ta có cảm giác những gì là thiêng liêng, là hồn cốt đất và người Hà Nội sẽ vĩnh viễn không đổi thay. Phải yêu Hà Nội lắm mới có thể cảm được điều đó.

Hà Nội đang chuyển mình lớn mạnh nhưng những ký ức đẹp về Hà nội vẫn còn mãi khi đọc Hà Nội rong ruổi quẩn quanh. Hà Nội còn nhiều nét đẹp khác: Nét đẹp của những con đường, nét đẹp khi xuân đến,... Càng đọc, chúng ta càng thấy yêu và tự hào về Hà Nội. Cuốn sách sẽ làm bạn muốn đứng dậy và đến những con phố xưa để được ngắm nhìn những nét đẹp mà chỉ Hà Nội mới có.

Chúc các bạn học sinh trường THCS Hoàn Kiếm có những trải nghiệm thú vị cùng với Chuyên mục “Mỗi tuần một câu chuyện đẹp, một cuốn sách hay, một tấm gương sáng” và hãy cùng đón chờ một câu chuyện hay vào thứ 5 hàng tuần trên website của trường nhé!

Tin bài: Liên đội trường THCS Hoàn Kiếm 


Tác giả: Đỗ Thu Hằng
Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan