Học sinh trường THCS Hoàn Kiếm với buổi học đầu năm 2021-2022 qua hình thức trực tuyến

Sau buổi Lễ Khai giảng đầy ý nghĩa và không kém phần long trọng trong bối cảnh dịch bệnh ngày 5/9 vừa qua, sân trường giờ đây vẫn chưa vang tiếng trống, lớp học vẫn vắng bóng các em nhưng trên những phòng học trực tuyến, thầy trò trường THCS Hoàn Kiếm vẫn mang tâm thế vô cùng hân hoan, háo hức, say mê và quyết tâm chinh phục tri thức để bắt đầu buổi học đầu tiên của năm học mới 2021-2022 vào sáng ngày 6/9 hôm nay.

Ngay từ cuối tháng 8, Ban giám hiệu nhà trường cùng các thầy cô đã họp bàn để sắp xếp một thời khoá biểu hợp lý cho các con. Theo đó, lịch học trực tuyến của học sinh trường THCS Hoàn Kiếm được bố trí vào mỗi buổi sáng các ngày trong tuần, riêng khối 8-9 lượng kiến thức nhiều hơn nên lịch học kéo dài đến thứ Bảy, những thời gian còn lại để dành cho các con tự học hay hoàn thành nhiệm vụ học tập mà giáo viên đã giao.

Đối diện với những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, học sinh trường THCS Hoàn Kiếm đã bắt nhịp với guồng học online trong tâm thế rất sẵn sàng và chủ động bởi ngay từ sáng sớm, dù chưa đến giờ, nhưng nhiều bạn nhỏ đã có mặt trong các phòng học Zoom. Có thể nói, những tiết trực tuyến đầu tiên trong năm học 2021-2022 đã tạo không gian cho các con được gặp gỡ thầy cô và bạn bè dù chỉ qua màn hình máy tính, cũng như chính thức khởi động chương trình học mới với bao điều thú vị khi năm cũ đã qua.

- Giờ Lịch Sử đầy thu hút của cô Giang Thu -

- Lớp 6C chăm chú lắng nghe bài giảng trong giờ Toán -

Để giúp các con sớm bắt nhịp với việc học, thầy cô trong nhà trường cũng không quá đặt nặng lượng kiến thức tại những buổi học đầu tiên - đặc biệt là với những học sinh lớp 6, các em vừa mới được làm quen môi trường học đường cấp THCS, lại thiệt thòi vì chưa được đến trường. Chính vì vậy, hầu hết bài giảng đều được chắt lọc và cô đọng nội dung hết mức có thể, chủ yếu tập cho học sinh có thói quen ngồi vào bàn học sau kì nghỉ dài và rèn luyện kiến thức, kĩ năng theo hướng dẫn của giáo viên.

Với các anh chị khối 7,8,9, tinh thần học tập của các con trong buổi học trực tuyến đầu tiên được các thầy cô giáo đánh giá là tập trung, biết tương tác và vẫn giữ được tính kỉ luật như những ngày đi học bình thường trong nhà trường. Bên cạnh đó, vì đã quen với hình thức ôn tập qua phần mềm Zoom, nên nhìn chung các con khá năng động trong việc ứng dụng công nghệ thông tin để khai thác các bài giảng của thầy cô giáo, không mất quá nhiều thời gian vào việc ổn định trật tự, sự tương tác được phát huy tối đa. Bởi vậy, giờ học cũng diễn ra với không khí hết sức thoải mái, vui vẻ.

- Tiết Hóa đầu năm của cô Hoàng Khánh Linh -

- Học sinh 7D hứng khởi với bộ môn Sinh học của cô Vũ Thị Loan -

Dù thầy và trò trường THCS Hoàn Kiếm đã chẳng còn bỡ ngỡ với cách thức học tập mới trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay, nhưng đội ngũ cán bộ giáo viên trong trường vẫn vô cùng tâm huyết, ngày đêm tìm tòi học hỏi để đem đến cho các con những phương pháp giảng dạy sáng tạo, hiệu quả, nhằm mục đích truyền cảm hứng và nâng cao hơn nữa chất lượng học tập. Covid-19 chỉ có thể khiến hình thức học thay đổi chứ không thể khiến chất lượng học giảm đi, dù diễn biến dịch bệnh hiện nay còn hết sức phức tạp nhưng tập thể giáo viên trường THCS Hoàn Kiếm sẽ tiếp tục phát huy những điểm mạnh, khắc phục những khó khăn để việc dạy học qua internet mang lại thật nhiều hiệu quả thiết thực, gặt hái nhiều thành công rực rỡ trong năm học 2021-2022 với muôn vàn khó khăn, thử thách.

Tin bài: Nguyễn Dương Chi - Trường THCS Hoàn Kiếm

Tác giả: Nguyễn Dương Chi