Cán bộ, giáo viên trường THCS Hoàn Kiếm tiếp tục tham dự buổi tập huấn trực tuyến bồi dưỡng giáo viên sử dụng bộ sách giáo khoa lớp 6 năm học 2021 - 2022

Thực hiện công văn số 2090/SGDĐT-GDPT ngày 10/6/2021, từ ngày 25/8 đến ngày 31/8/2021, cán bộ quản lý và giáo viên dạy các bộ môn của trường THCS Hoàn Kiếm tiếp tục tham dự các buổi tập huấn bồi dưỡng sử dụng bộ sách giáo khoa lớp 6 năm học 2021 - 2022.

Năm học 2021-2022 là năm học đầu tiên học sinh lớp 6 trên cả nước được học bộ sách giáo khoa mới biên soạn theo Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phê duyệt và cho lưu hành 3 bộ sách giáo khoa lớp 6 gồm: bộ sách Cánh diều của Nhà xuất bản Đại học Sư phạm và Nhà Xuất bản Đại học sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, bộ sách Chân trời sáng tạoKết nối tri thức với cuộc sống của Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam. Để triển khai Chương trình giáo dục phổ thông mới cho học sinh lớp 6 bắt đầu từ năm học này, Sở GD & ĐT Hà Nội đã phối hợp với các nhà xuất bản và Công ty Cổ phần Đầu tư Xuất bản – Thiết bị Giáo dục Việt Nam tổ chức bồi dưỡng cho cán bộ quản lý, giáo viên thông qua hình thức trực tuyến.

- GV trường THCS Hoàn Kiếm tham gia buổi tập huấn sách Giáo dục công dân 6 (bộ sách Cánh diều) -

Thông qua các điểm cầu trực tuyến, trong mỗi buổi tập huấn theo từng môn học ở 3 bộ sách, các báo cáo viên cũng là tác giả tham gia viết sách đã phổ biến về cấu trúc bộ sách giáo khoa lớp 6 chủ yếu hướng tới phát triển năng lực, phẩm chất cho học sinh nên đòi hỏi sự linh hoạt và sáng tạo của  giáo viên trong việc lựa chọn cách thức tổ chức hoạt động dạy học. Các báo cáo viên còn nêu lên quan điểm biên soạn bộ sách giáo khoa lớp 6 theo từng môn học, những điểm mới so với sách giáo khoa hiện hành, đồng thời nhấn mạnh về mục tiêu cần đạt, nêu lên cấu trúc của mỗi cuốn sách, mỗi bài học, phương pháp dạy học tích cực ở các dạng bài cụ thể, kĩ thuật xây dựng bài tập đánh giá năng lực, dự kiến thời lượng giảng dạy trong mỗi bài học cụ thể...

- GV trường THCS Hoàn Kiếm tham gia buổi tập huấn sách Lịch sử và Địa lý 6 (Phần Lịch sử - Bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống) -

Các tác giả viết sách cũng là những chuyên gia ở từng môn học còn cung cấp thông tin về học liệu bổ trợ của mỗi bộ sách, hình thức kiểm tra, đánh giá để phát huy tối đa năng lực của học sinh; kỹ năng tổ chức các hoạt động học tập, hướng dẫn sử dụng kho học liệu điện tử… Sau phần trình bày của báo cáo viên, các cán bộ, giáo viên nhà trường đã nhiệt tình tham gia trao đổi, thảo luận trực tiếp để giải đáp những thắc mắc, khó khăn xung quanh việc triển khai dạy chương trình mới, từ đó rút kinh nghiệm để xây dựng kế hoạch dạy học sách giáo khoa lớp 6 hiệu quả đúng với tinh thần của chương trình giáo dục phổ thông mới.

- GV trường THCS Hoàn Kiếm tham gia buổi tập huấn sách Lịch sử và Địa lý 6 (Phần Địa lý - Bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống) -

Sau mỗi buổi tập huấn, các giáo viên trong nhà trường đều tâm niệm để giảng dạy sách giáo khoa mới một cách hiệu quả nhất cần phải chú trọng trau dồi năng lực tri thức, kỹ năng sư phạm, tự học tự bồi dưỡng, luôn sáng tạo, vượt khó, chủ động vươn lên, từng bước khắc phục khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ. Bởi yếu tố quan trọng nhất góp phần triển khai thành công Chương trình giáo dục phổ thông 2018 là chất lượng đội ngũ giáo viên.

- GV trường THCS Hoàn Kiếm tham gia buổi tập huấn môn Ngữ văn 6 (Sách Cánh diều) -

Mặc dù tham gia tập huấn theo hình thức trực tuyến nhưng các giáo viên đã được tìm hiểu khá đầy đủ về những bộ sách giáo khoa lớp 6 cũng như nắm bắt được nhiều điểm mới của chương trình giáo dục phổ thông 2018. Mỗi người cán bộ, giáo viên trong nhà trường cũng bắt tay ngay vào việc thực hiện kế hoạch triển khai năm học mới thông qua hoạt động tiếp tục nghiên cứu bài học, tích cực chuẩn bị kế hoạch dạy học dựa trên tinh thần đổi mới, và quan trọng hơn cả là tâm thế sẵn sàng, đi đôi với tấm lòng nhiệt huyết và ý thức trách nhiệm cao. Bằng nội lực của mình, với trái tim yêu nghề, yêu trẻ, đội ngũ cán bộ, giáo viên trường THCS Hoàn Kiếm sẵn sàng vượt khó, tích cực chủ động vươn lên để hoàn thành nhiệm vụ.

Tin bài: Ngô Diệp Trang - Trường THCS Hoàn Kiếm

Tác giả: Ngô Diệp Trang