Giới thiệu sách: Con chó nhỏ mang giỏ hoa hồng - Nguyễn Nhật Ánh

“Con chó nhỏ mang giỏ hoa hồng” là một tác phẩm viết về loài vật của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Với lối viết gần gũi, dễ thương, giản dị, cuốn sách thật sự mang lại một thế giới trong trẻo, những đoạn đời dễ mến, quyến rũ tuổi mới lớn thông qua 4 chương lớn, 86 câu chuyện cực kì thú vị và hài hước về 5 nhân vật chú chó nhỏ, 5 loài, 5 tính cách khác nhau: Haili, Batô, Suku, Êmê và Pig sống trong 1 gia đình có 3 người đều yêu chúng nhưng theo từng cách riêng của mỗi người.

Với giọng văn nhẹ nhàng, thủ thỉ, Nguyễn Nhật Ánh tái hiện lại cuộc đời của 5 chú chó nhỏ như đời sống của những con người với tình yêu, lòng đam mê, dũng cảm, sợ hãi và cũng có những ước mơ. “ Thằng Suku vẫn nằm yên khi bàn tay dì Tám chạm vào nó. Dì Tám tất nhiên không lạ gì thằng này. Nó không phải là con chó được sinh ra cho người nắm bắt được tâm ý của mình. Trong nhiều trường hợp, sự im lặng của nó là sự im lặng đầy đe dọa trước một trận bão lớn ….” (Trích “Con chó nhỏ mang giỏ hoa hồng”). Điều thú vị là các chú chó trong truyện được đặt theo các nhân vật trong tác phẩm Chuyện xứ Lang Biang, trừ Pig. Chúng đều là những con vật gắn bó với cuộc sống của nhà văn trong nhiều năm qua. “Những con chó trong truyện này được đặt tên theo các nhân vật trong  tác phẩm Chuyện xứ Lang Biang của tôi, trừ con Piq. Tôi đã sống với chúng nhiều năm, gắn bó với chúng và từ lâu đã xem chúng là bạn nhưng tôi cũng biết chúng không thể ở với tôi mãi mãi.

-“Con chó nhỏ mang giỏ hoa hồng” là một tác phẩm viết về loài vật của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh-

Tôi không thể hình dung được một ngày những con chó của mình lần lượt ra đi, tôi sẽ như thế nào. Hẳn là tôi sẽ rất nhớ chúng, vì vậy tôi luôn muốn lưu giữ những kỷ niệm về chúng trong cuốn sách này như tôi đã cố gắng lưu giữ tuổi thơ của mình trong những cuốn sách khác. Thực ra, tôi không tự viết cuốn sách này. Kẻ trực tiếp kể chuyện là con chó Batô. Tôi chỉ làm một việc đơn giản là ghi lại” (Nguyễn Nhật Ánh). Tác giả Nguyễn Nhật Ánh viết về loài chó nhưng dường như ông cũng gửi gắm những thông điệp với chính con người. Trong nhiều tình huống, những sinh vật bốn chân này hành xử còn tốt đẹp hơn cách người đối xử với người. Chúng biết quan sát và thậm chí biết chiêm nghiệm. Cuốn sách đọc xong để suy ngẫm nhiều hơn, đôi lúc cũng không khỏi khiến người đọc giật mình bởi những suy nghĩ sắc sảo đến lạ của loài động vật mang chỉ số thông minh khiêm tốn. Khác với những người chị em trong nhà, Pig có một điểm rất lạ khiến độc giả sẽ phải chú ý. Đây chính là nhân tố giúp cân bằng mối quan hệ bất hòa của các thành viên trong gia đình. Chỉ khi có chuyện xảy ra, dám nhóc mới sát lại gần nhau hơn, im lặng và buồn rầu. Bên cạnh cách chọc cười hóm hỉnh và rất duyên, những chuyện cuối chương như một khoảng lặng cảm xúc, lấy nước mắt của người đọc. Một cuốn sách đầy đủ các cung bậc cảm xúc, buồn vui lẫn lộn, thăng trầm đan xen hẳn sẽ lôi cuốn, hấp dẫn các bạn qua từng sự việc được kể. Hình minh họa rất bắt mắt làm tăng giá trị của mỗi chi tiết quan trọng, qua đó người đọc dễ dàng mường tượng ra cảm xúc của mỗi chú chó hơn, một điểm khá thú vị của cuốn sách.

-Cuốn sách đọc xong để suy ngẫm nhiều hơn, đôi lúc cũng không khỏi khiến người đọc giật mình bởi những suy nghĩ sắc sảo đến lạ của loài động vật mang chỉ số thông minh khiêm tốn-

Cuốn sách với những câu chuyện, dòng văn, câu từ thật sự chạm đến tâm hồn độc giả. Qua thế giới loài vật, Nguyễn Nhật Ánh dường như tái hiện lại những hình ảnh quá khứ của người lớn, và hiện tại của trẻ em. Người lớn đọc sẽ có cơ hội “Cho tôi xin một vé về tuổi thơ”, còn trẻ em đọc sẽ tìm thấy niềm vui, những nét hồn nhiên và trải nghiệm tuổi thơ đầy mơ mộng.

Hi vọng rằng sau khi đọc câu chuyện này, các bạn đọc của trường THCS Hoàn Kiếm sẽ cảm nhận được nhiều điều, bồi đắp thêm những cảm tình, cảm xúc thật đẹp cho tâm hồn. Chúc các bạn có những trải nghiệm thú vị cùng với chuyên mục “Mỗi tuần một câu chuyện đẹp, một cuốn sách hay, một tấm gương sáng” và hãy đón chờ một câu chuyện hay vào thứ 5 hàng tuần trên website của Trường THCS Hoàn Kiếm các bạn nhé!

Tin bài: Phùng Bảo Nhi – Lớp 8A trường THCS Hoàn Kiếm

Tác giả: Phùng Bảo Nhi 8A