Cổng thông tin điện tử
Trường THCS Hoàn Kiếm thông báo lịch phát sóng chương trình "Dạy và học trên truyền hình" của Sở Giáo dục & Đào tạo dành cho học sinh khối 6, 7, 8, 9 tuần từ 16/ 03/ 2020 đến 26/ 03/ 2020 (17/03/2020)

- Đối với học sinh lớp 6, 7, 8 học các môn học là: Ngữ văn, Toán và Tiếng Anh được phát trên kênh 2 - Đài truyền hình Hà Nội từ thứ 2 đến thứ 7 bắt đầu từ thứ 5 ngày 19 tháng 3 năm 2020.

+ Lớp 6 bắt đầu học từ 8h30' .

+ Lớp 7 bắt đầu học từ 9h15' .

+ Lớp 8 bắt đầu học từ 10h00' .

- Đối với học sinh lớp 9 học các môn học là: Ngữ văn, Toán và Tiếng Anh vào lúc 9h15' các ngày từ thứ 2 đến thứ 7 và được phát trên kênh 1 - Đài truyền hình Hà Nội.

- Học sinh và Giáo viên toàn trường sắp xếp thời gian theo dõi các buổi học.

- Lịch cụ thể theo từng tuần và từng ngày có trong file đính kèm dưới đây.

BAN GIÁM HIỆU

Trường THCS Hoàn Kiếm thông báo lịch phát sóng chương trình "Học trên truyền hình" của Sở Giáo dục & Đào tạo dành cho học sinh lớp 9 tuần từ 16/ 03/ 2020 đến 21/ 03/ 2020 (14/03/2020)

Lịch phát sóng tuần từ 16/03/ 2020 đến 21/03/ 2020 trên kênh H1.

Đối với lớp 9 học sinh tham gia học các môn: Ngữ văn, Toán và Tiếng Anh bắt đầu từ 9h15' hàng ngày trong tuần.

Lịch cụ thể có trong file đính kèm dưới đây:

BAN GIÁM HIỆU

Thông báo lịch tổ chức thi tuyển, xét tuyển viên chức các cơ sở giáo dục công lập trực thuộc UBND quận, huyện, thị xã năm 2019 (29/10/2019)

Thực hiện Quyết định số 1076/QĐ-UBND ngày 07/3/2019 của UBND thành phố Hà Nội về việc phê duyệt chỉ tiêu và ban hành Kế hoạch tổ chức tuyển dụng viên chức làm việc tại các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học, trung học cơ sở công lập trực thuộc UBND quận, huyện, thị xã của thành phố Hà Nội năm 2019; Quyết định số 3455/QĐ- UBND ngày 28/6/2019 của UBND thành phố Hà Nội về việc sửa đổi bổ sung Khoản 3 Điều 1 và Khoản I Phần B Kế hoạch ban hành kèm theo Quyết định số 1076/QĐ- UBND ngày 07/3/2019 của UBND thành phố Hà Nội; Kế hoạch số 203/KH-UBND ngày 12/9/2019 về việc xét tuyển viên chức làm việc tại các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học, trung học cơ sở công lập trực thuộc UBND quận, huyện, thị xã của thành phố Hà Nội năm 2019. Thường trực Ban chỉ đạo - Sở Nội vụ thông báo lịch tổ chức thi tuyển, xét tuyển viên chức các cơ sở giáo dục công lập trực thuộc UBND quận, huyện, thị xã. Chi tiết tại văn bản đính kèm dưới đây:

Theo: Sở Nội vụ Hà Nội 

Trường THCS Hoàn Kiếm thông báo về Kế hoạch Cuộc thi làm phim dành cho học sinh phổ thông năm 2019 (30/05/2019)

Cuộc thi làm phim dành cho học sinh phổ thông năm 2019 được tổ chức với mục đích:

- Tạo sân chơi trí tuệ cho học sinh phổ thông, đặc biệt là những học sinh đang học tiếng Nhật và yêu thích văn hóa Nhật Bản.

- Phát huy được tính sáng tạo, khả năng của học sinh trong các hoạt động nghệ thuật, truyền tải được các thông điệp các em muốn thể hiện trong các bộ phim tự tham gia xây dựng.

Nội dung chi tiết về Cuộc thi xem tại file đính kèm:

Trường THCS Hoàn Kiếm

Thông báo các môn thi kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2019-2020 (12/03/2019)

Công văn Sở GD&ĐT Hà Nội gửi các Phòng GD&ĐT, các trường THPT, các trung tâm nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên, thông báo các môn thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2019-2020.

Cụ thể, với bài thi Ngoại ngữ thí sinh được chọn để đăng ký dự thi một trong các tiếng: tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Nhật (thí sinh được đăng ký thi môn ngoại ngữ khác với môn ngoại ngữ đang được học trong trường THCS).

Các bài thi Toán và Ngữ văn theo hình thức tự luận, thời gian làm bài 120 phút. Bài thi Ngoại ngữ theo hình thức kết hợp trắc nghiệm khách quan và tự luận, thời gian làm bài là 60 phút.

Bài thi hoặc phần thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan có nhiều mã đề thi trong một phòng thi đảm bảo hai nguyên tắc: Hai thí sinh liền kề không trùng mã đề, thí sinh làm bài trên phiếu trả lời trắc nghiệm, kết quả bài thi của thí sinh trên phiếu trả lời trắc nghiệm được chấm bằng phầm mềm máy tính.

Đề thi gồm các câu hỏi theo chuẩn kiến thức kĩ năng thuộc chương trình THCS hiện hành của Bộ GD&ĐT, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9.

Đề thi Toán, Ngữ văn đảm bảo 4 cấp độ: Nhận biết, thông hiểu, vận dụng thấp, vận dụng cao. Đề thi Ngoại ngữ, Lịch sử chủ yếu ở cấp độ nhận biết, thông hiểu và một số câu vận dụng thấp.

Điểm mới ở kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, năm học 2019 - 2020 đó là: thay vì hình thức tuyển sinh cũ là kết hợp giữa thi tuyển và xét tuyển học bạ thì năm 2019, việc xét kết quả công nhận trúng tuyển sẽ chỉ dựa vào kết quả thi tuyển của học sinh.

Kì thi năm nay, không áp dụng việc không cộng điểm khuyến khích cho các thành tích học sinh đạt được từ kì thi văn hóa, khoa học kỹ thuật, chứng chỉ nghề..., không tính điểm rèn luyện và học tập của học sinh ở bậc THCS.

Tin bài: Trường THCS Hoàn Kiếm.

Đề thi tham khảo kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT 2019 - 2020 (20/12/2018)

Nhằm tạo điều kiện để giáo viên và học sinh tham khảo, làm quen với định dạng của đề thi trong quá trình dạy học và ôn tập phục vụ cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2019-2020, đồng thời mong muốn tiếp tục nhận được những ý kiến góp ý của học sinh, cha mẹ học sinh, các thầy cô giáo và nhân dân Thủ đô để Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp tục hoàn thiện các khâu trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2019-2020, Sở Giáo dục và Đào tạo công bố 10 đề thi tham khảo của các môn thi: Ngoại ngữ, Vật lí, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lí và Giáo dục công dân. Đối với môn Toán và Ngữ văn, cấu trúc đề thi cơ bản vẫn giữ nguyên như những năm học trước do đó giáo viên và học sinh dùng đề thi Toán và Ngữ văn những năm gần đây để tham khảo.

Các đề thi tham khảo sẽ không được sử dụng làm đề thi chính thức trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2019-2020.

Đề tham khảo môn Ngoại ngữ (tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Nhật) có 02 phần: Phần trắc nghiệm khách quan (8 điểm) và phần Tự luận (2 điểm); Đề tham khảo các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lí và Giáo dục công dân gồm có 40 câu trắc nghiệm khách quan.

Mỗi câu hỏi trắc nghiệm khách quan có 4 phương án trả lời, trong đó chỉ có 1 phương án trả lời đúng. Thí sinh làm bài thi (hoặc phần trắc nghiệm khách quan đối với môn Ngoại ngữ) trên Phiếu trả lời trắc nghiệm; kết quả bài thi của thí sinh trên Phiếu trả lời trắc nghiệm được chấm bằng phần mềm máy tính.

Sở GDĐT mong muốn nhận được các ý kiến góp ý của học sinh, cha mẹ học sinh, các thầy cô giáo và nhân dân Thủ đô; các ý kiến góp ý xin gửi về hòm thư gdtrunghoc@hanoiedu.vn./.

Tải các đề mẫu ở link bên dưới:
1. Đề Vật lí

2. Đề Hóa học

3. Đề Sinh học

4. Đề Lịch sử

5. Đề Địa lí

6. Đề Giáo dục công dân

7. Đề Tiếng Anh

Tin, bài: Sở GD & ĐT Hà Nội

Hà Nội: Chính thức quyết định phương án tuyển sinh lớp 10 năm học 2019 - 2020 (20/12/2018)

Tại hội nghị giao ban tháng 9 khối các trường công lập trực thuộc (ngày 5/10), Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Chử Xuân Dũng đã công bố phương án chính thức tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2019-2020, được UBND thành phố chấp thuận.

Môn tự chọn sẽ được lựa trong số các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân. Môn thi thứ 4 này sẽ được công bố vào tháng 3/2019.

Theo ông Dũng, sau khi Sở GD&ĐT Hà Nội trình phương án thi tuyển vào lớp 10, UBND TP Hà Nội đã có văn bản trả lời chấp thuận phương án học sinh sẽ dự thi 4 môn gồm: Văn, Toán, Ngoại ngữ và một môn thi khác sẽ công bố vào tháng 3 tới.

Như vậy, sau 2 tháng Sở GD&ĐT trình 3 phương án tuyển sinh để lấy ý kiến rộng rãi các trường thì đến thời điểm này, UBND TP Hà Nội phê duyệt phương án 1.

Cụ thể, học sinh sẽ thi 3 môn Toán, Văn, Ngoại ngữ và một môn trong số các môn (Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân). Trong đó, môn thi thứ 4 sẽ được công bố vào tháng 3/2019.

Thời tiết Hà Nội
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giới thiệu sách hay: Tuổi thơ dữ đội - Phùng Quán

Ngày thơ bé, vào những đêm mùa đông giá rét, bố tôi thường kể cho anh em tôi nghe câu chuyện về các chiến sĩ nhỏ tuổi được sinh ra trong thời kì chiến tranh, liều mình lao vào nơi chiến trường bom rơi đạn lạc để chiến đấu, quyết tử vì tổ quốc. Chuyện bố tôi kể thường rất dài và khó nhớ, tuy nhiên, chúng luôn mang lại cho tôi một nguồn cảm xúc mãnh liệt, niềm cảm phục vô hạn với những bạn thiếu niên chỉ trạc lứa tuổi của tôi – tuổi ăn chưa no, lo chưa tới - mà đã biết dùng trí thông minh, lòng quả cảm và cả tính mạng của mình để chiến đấu bảo vê Tổ quốc. Đến dạo gần đây, bố tôi đưa tôi đi tham quan phố sách và tôi may mắn tìm thấy cuốn sách “Tuổi thơ dữ dội” giữa vô vàn những quyển truyện tranh đầy màu sắc xung quanh. Cuốn sách gợi lên trong tôi những hồi ức ngày nào nằm trong chăn ấm nghe bố tôi kể chuyện, đưa tôi lội ngược dòng thời gian trở lại thành phố Huế xinh đẹp vào thời kì kháng chiến chống thực dân Pháp.

Tác giả của cuốn “Tuổi thơ dữ dội” là nhà văn, nhà thơ Phùng Quán. Ông sinh năm 1932 tại tỉnh Thừa Thiên – Huế và mất năm 1995 tại Hà Nội. Ông là một nhà văn chiến sĩ trọn đời trung thành với cách mạng. Những áng văn của ông tuy mộc mạc nhưng luôn được gửi gắm vào những thông điệp sâu sắc, kèm theo đó là tình yêu tổ quốc mãnh liệt. Đối tượng mà ông viết về thường là những người con người bình dị nhưng đã sống một một cuộc đời phi thường, sẵn sàng vì Tổ quốc mà cống hiến đến hơi thở cuối cùng. Các tác phẩm tiêu biểu của ông bao gồm: “Vượt Côn Đảo”, “Tiếng hát trên địa ngục Côn Đảo”, “Trăng Hoàng Cung”, và cuốn sách “Tuổi thơ dữ dội” là một phần trong số những bản hùng ca tráng lệ đó. 

-Năm 1988, cuốn tiểu thuyết Tuổi thơ dữ dội của Phùng Quán được xuất bản và nhận Giải thưởng Văn học Thiếu nhi của Hội Nhà văn Việt Nam-

Cuốn sách viết về chủ đề chiến tranh, lấy bối cảnh vào lúc thành phố Huế đang tích cực nổ súng kháng chiến chống thực dân Pháp. Câu chuyện kể về những chú bé trinh sát dũng cảm, gan dạ, ở trung đoàn Trần Cao Vân, một trung đoàn vô cùng đặc biệt với 31 thành viên ở lứa tuổi từ thiếu niên, đa số mới 12. 13 tuổi, cao nhất trong đội cũng chỉ đến 15, 16 tuổi với các các nhân vật tiêu biểu là Lượm, Mừng, Quỳnh sơn ca và một loạt các nhân vật khác như: Tư dát, Bồng da rắn, Vịnh sưa. Tuy vậy, hầu như tất cả đều có sự nhận thức đầy đủ về tầm quan trọng của cách mạng, tình yêu quê hương đất nước . Có thể ví các cậu bé này như những chú gà con, tuy chưa đủ lông đủ cánh, chưa có kinh nghiệm chiến trường, nhưng đã sớm mang trong mình tình yêu nước thiết tha, lòng căm thù quân xâm lược sâu sắc. 

-“Tuổi thơ dữ dội” đó là sự lồng ghép tinh tế từng câu chuyện, mảnh đời của những con người nhỏ bé cả về tuổi tác, vóc dáng nhưng đã hun đúc, trui rèn cho mình lòng dũng cảm phi thường-

Năm 1988, cuốn tiểu thuyết Tuổi thơ dữ dội của Phùng Quán được xuất bản và nhận Giải thưởng Văn học Thiếu nhi của Hội Nhà văn Việt Nam. Hai năm sau đó tác phẩm được dựng thành phim.Đến nayTuổi thơ dữ dội” được tái bản nhiều lần với thiết kế trang bìa khác nhau, đem đến cho bạn đọc những cảm giác mới mẻ và đầy hứng thú. Một cuốn sách dày gần 800 trang là những trải nghiệm chân thật nhất từ trước đến nay, những điều viết về một Việt Nam anh hùng gai góc từ trẻ nhỏ đến người già, là một khía cạnh khác của bước đường giành độc lập trong chiến tranh.

Điểm đặc sắc trong “Tuổi thơ dữ dội” đó là sự lồng ghép tinh tế từng câu chuyện, mảnh đời của những con người nhỏ bé cả về tuổi tác, vóc dáng nhưng đã hun đúc, trui rèn cho mình lòng dũng cảm phi thường. Đó là Mừng, cậu bé hiếu thảo đã từng lên trèo lên những ngọn cây cao chót vót để hái lá thuốc về cho người mẹ bị hen suyễn: cậu bé sẵn sàng nhảy từ thành cầu xuống sông Hương để thuyết phục đội trưởng cho mình gia nhập “Đội Vệ Quốc nhí”.  Là Lượm sứt, cậu bé nổi tiếng gan dạ, dũng cảm, dù bị địch bắt, tra tấn dã man vẫn không hề gục ngã, vẫn một lòng kiên trung với cách mạng. Là Vịnh sưa – đội trưởng của tiểu đội 4, cậu bé thông minh, dũng cảm đã buộc thân mình vào cột thu lôi để đánh tín hiệu về cho đồng đội và thiêu cháy kho vũ khí của địch; cậu bé đã chọn hi sinh ngay trong trận đánh lớn đầu tiên cuả cuộc đời mình. Là Quỳnh sơn ca – cậu bé sinh ra trong nhung lụa - nhưng sớm giác ngộ nên đã từ bỏ gia đình Việt gian và một lòng theo cách mạng, rồi Hòa đen, Tư –dát, Bồng da rắn, Nghị, Châu sém… Còn rất nhiều câu chuyện của những nhân vật khác đã được nhà văn Phùng Quán khéo léo thêm vào để làm nổi bật lên một tập thể thiếu niên tuy chưa dày dạn kinh nghiệm nhưng có sự gan dạ, thông minh, thêm vào đó đó là lý trí sắc bén chống lại những lời hứa hẹn mật đường và cả đòn roi của lũ thực dân cướp nước. Các cậu bé ấy sẵn sàng hi sinh bản thân để bảo vệ tổ quốc chứ nhất quyết không chịu bán rẻ tâm can để đi theo sự cám dỗ của những thứ vật chất xa xỉ hào nhoáng. Phải đọc trực tiếp cuốn sách, phải cầm nó trên tay, lật giở từng trang sách và đắm mình vào trong đó, mới hiểu được tại sao “Tuổi thơ dữ dội” được ví như một kiệt tác cho mọi lứa tuổi, đặc biệt là trẻ em. Tác giả Phùng Quán đã rất thành công trong việc khắc hoạ nên một thế hệ thiếu niên dũng cảm, quật cường, bất khuất, đầy đức hi sinh, và trên tất cả là lòng yêu tổ quốc.

thể nói, cuốn sách “Tuổi thơ dữ dội” là một trong những tác phẩm hay và cảm động nhất tôi từng đọc. Đã ba tuần kể từ khi tôi lật qua những trang cuối của cuốn sách, tôi vẫn vô cùng xúc động trước những người chiến binh nhỏ bé kiên cường, đã dành trọn tuổi thiếu niên tươi đẹp của mình để chiến đấu cho đất nước.Tuổi thơ dữ dội” đã khiến tôi vui cùng sự ngây thơ hồn nhiên của những chú bé, có những khi bật cười vì sự liến láu của Tư dát – người thường nghĩ ra trò đùa cả đội. “Tuổi thơ dữ dội” cũng khiến tôi nín thở dõi theo ba lần vượt ngục của Lượm, có những đoạn hồi hộp đến nỗi tôi tưởng rằng trái tim mình đang bị ai đó bóp nghẹt. Và “Tuổi thơ dữ dội” đã khiến tôi khóc. Khi đọc đến trang cuối cùng, tôi đã khóc rất nhiều... 

Kết thúc câu chuyện, có những người hi sinh, có những người còn sống và tiếp tục chiến đấu. Nhưng cho dù còn hay mất, sự cống hiến to lớn của những con người bé nhỏ đấy sẽ được người đời mãi mãi khắc ghi. Xin cảm ơn nhà văn Phùng Quán đã viết nên một tuyệt phẩm! Tuy ông đã không còn, nhưng những tác phẩm, những giá trị văn học mà ông để lại sẽ còn mãi.

Nếu bạn vẫn đang tự hỏi yêu nước là gì? Và yêu nước thế nào? thì xin đừng bỏ qua cuốn sách này. Bởi nơi đây tập hợp những trái tim yêu nước thuần khiết nhất, non dại nhất và cũng đẹp đẽ nhất!

Tin bài: Nguyễn Tài Minh An 8C - Trường THCS Hoàn Kiếm


Tác giả: Nguyễn Tài Minh An 8C
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan