Cổng thông tin điện tử
Trường THCS Hoàn Kiếm thông báo lịch phát sóng chương trình "Dạy và học trên truyền hình" của Sở Giáo dục & Đào tạo dành cho học sinh khối 6, 7, 8, 9 tuần từ 16/ 03/ 2020 đến 26/ 03/ 2020 (17/03/2020)

- Đối với học sinh lớp 6, 7, 8 học các môn học là: Ngữ văn, Toán và Tiếng Anh được phát trên kênh 2 - Đài truyền hình Hà Nội từ thứ 2 đến thứ 7 bắt đầu từ thứ 5 ngày 19 tháng 3 năm 2020.

+ Lớp 6 bắt đầu học từ 8h30' .

+ Lớp 7 bắt đầu học từ 9h15' .

+ Lớp 8 bắt đầu học từ 10h00' .

- Đối với học sinh lớp 9 học các môn học là: Ngữ văn, Toán và Tiếng Anh vào lúc 9h15' các ngày từ thứ 2 đến thứ 7 và được phát trên kênh 1 - Đài truyền hình Hà Nội.

- Học sinh và Giáo viên toàn trường sắp xếp thời gian theo dõi các buổi học.

- Lịch cụ thể theo từng tuần và từng ngày có trong file đính kèm dưới đây.

BAN GIÁM HIỆU

Trường THCS Hoàn Kiếm thông báo lịch phát sóng chương trình "Học trên truyền hình" của Sở Giáo dục & Đào tạo dành cho học sinh lớp 9 tuần từ 16/ 03/ 2020 đến 21/ 03/ 2020 (14/03/2020)

Lịch phát sóng tuần từ 16/03/ 2020 đến 21/03/ 2020 trên kênh H1.

Đối với lớp 9 học sinh tham gia học các môn: Ngữ văn, Toán và Tiếng Anh bắt đầu từ 9h15' hàng ngày trong tuần.

Lịch cụ thể có trong file đính kèm dưới đây:

BAN GIÁM HIỆU

Thông báo lịch tổ chức thi tuyển, xét tuyển viên chức các cơ sở giáo dục công lập trực thuộc UBND quận, huyện, thị xã năm 2019 (29/10/2019)

Thực hiện Quyết định số 1076/QĐ-UBND ngày 07/3/2019 của UBND thành phố Hà Nội về việc phê duyệt chỉ tiêu và ban hành Kế hoạch tổ chức tuyển dụng viên chức làm việc tại các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học, trung học cơ sở công lập trực thuộc UBND quận, huyện, thị xã của thành phố Hà Nội năm 2019; Quyết định số 3455/QĐ- UBND ngày 28/6/2019 của UBND thành phố Hà Nội về việc sửa đổi bổ sung Khoản 3 Điều 1 và Khoản I Phần B Kế hoạch ban hành kèm theo Quyết định số 1076/QĐ- UBND ngày 07/3/2019 của UBND thành phố Hà Nội; Kế hoạch số 203/KH-UBND ngày 12/9/2019 về việc xét tuyển viên chức làm việc tại các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học, trung học cơ sở công lập trực thuộc UBND quận, huyện, thị xã của thành phố Hà Nội năm 2019. Thường trực Ban chỉ đạo - Sở Nội vụ thông báo lịch tổ chức thi tuyển, xét tuyển viên chức các cơ sở giáo dục công lập trực thuộc UBND quận, huyện, thị xã. Chi tiết tại văn bản đính kèm dưới đây:

Theo: Sở Nội vụ Hà Nội 

Trường THCS Hoàn Kiếm thông báo về Kế hoạch Cuộc thi làm phim dành cho học sinh phổ thông năm 2019 (30/05/2019)

Cuộc thi làm phim dành cho học sinh phổ thông năm 2019 được tổ chức với mục đích:

- Tạo sân chơi trí tuệ cho học sinh phổ thông, đặc biệt là những học sinh đang học tiếng Nhật và yêu thích văn hóa Nhật Bản.

- Phát huy được tính sáng tạo, khả năng của học sinh trong các hoạt động nghệ thuật, truyền tải được các thông điệp các em muốn thể hiện trong các bộ phim tự tham gia xây dựng.

Nội dung chi tiết về Cuộc thi xem tại file đính kèm:

Trường THCS Hoàn Kiếm

Thông báo các môn thi kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2019-2020 (12/03/2019)

Công văn Sở GD&ĐT Hà Nội gửi các Phòng GD&ĐT, các trường THPT, các trung tâm nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên, thông báo các môn thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2019-2020.

Cụ thể, với bài thi Ngoại ngữ thí sinh được chọn để đăng ký dự thi một trong các tiếng: tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Nhật (thí sinh được đăng ký thi môn ngoại ngữ khác với môn ngoại ngữ đang được học trong trường THCS).

Các bài thi Toán và Ngữ văn theo hình thức tự luận, thời gian làm bài 120 phút. Bài thi Ngoại ngữ theo hình thức kết hợp trắc nghiệm khách quan và tự luận, thời gian làm bài là 60 phút.

Bài thi hoặc phần thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan có nhiều mã đề thi trong một phòng thi đảm bảo hai nguyên tắc: Hai thí sinh liền kề không trùng mã đề, thí sinh làm bài trên phiếu trả lời trắc nghiệm, kết quả bài thi của thí sinh trên phiếu trả lời trắc nghiệm được chấm bằng phầm mềm máy tính.

Đề thi gồm các câu hỏi theo chuẩn kiến thức kĩ năng thuộc chương trình THCS hiện hành của Bộ GD&ĐT, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9.

Đề thi Toán, Ngữ văn đảm bảo 4 cấp độ: Nhận biết, thông hiểu, vận dụng thấp, vận dụng cao. Đề thi Ngoại ngữ, Lịch sử chủ yếu ở cấp độ nhận biết, thông hiểu và một số câu vận dụng thấp.

Điểm mới ở kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, năm học 2019 - 2020 đó là: thay vì hình thức tuyển sinh cũ là kết hợp giữa thi tuyển và xét tuyển học bạ thì năm 2019, việc xét kết quả công nhận trúng tuyển sẽ chỉ dựa vào kết quả thi tuyển của học sinh.

Kì thi năm nay, không áp dụng việc không cộng điểm khuyến khích cho các thành tích học sinh đạt được từ kì thi văn hóa, khoa học kỹ thuật, chứng chỉ nghề..., không tính điểm rèn luyện và học tập của học sinh ở bậc THCS.

Tin bài: Trường THCS Hoàn Kiếm.

Đề thi tham khảo kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT 2019 - 2020 (20/12/2018)

Nhằm tạo điều kiện để giáo viên và học sinh tham khảo, làm quen với định dạng của đề thi trong quá trình dạy học và ôn tập phục vụ cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2019-2020, đồng thời mong muốn tiếp tục nhận được những ý kiến góp ý của học sinh, cha mẹ học sinh, các thầy cô giáo và nhân dân Thủ đô để Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp tục hoàn thiện các khâu trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2019-2020, Sở Giáo dục và Đào tạo công bố 10 đề thi tham khảo của các môn thi: Ngoại ngữ, Vật lí, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lí và Giáo dục công dân. Đối với môn Toán và Ngữ văn, cấu trúc đề thi cơ bản vẫn giữ nguyên như những năm học trước do đó giáo viên và học sinh dùng đề thi Toán và Ngữ văn những năm gần đây để tham khảo.

Các đề thi tham khảo sẽ không được sử dụng làm đề thi chính thức trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2019-2020.

Đề tham khảo môn Ngoại ngữ (tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Nhật) có 02 phần: Phần trắc nghiệm khách quan (8 điểm) và phần Tự luận (2 điểm); Đề tham khảo các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lí và Giáo dục công dân gồm có 40 câu trắc nghiệm khách quan.

Mỗi câu hỏi trắc nghiệm khách quan có 4 phương án trả lời, trong đó chỉ có 1 phương án trả lời đúng. Thí sinh làm bài thi (hoặc phần trắc nghiệm khách quan đối với môn Ngoại ngữ) trên Phiếu trả lời trắc nghiệm; kết quả bài thi của thí sinh trên Phiếu trả lời trắc nghiệm được chấm bằng phần mềm máy tính.

Sở GDĐT mong muốn nhận được các ý kiến góp ý của học sinh, cha mẹ học sinh, các thầy cô giáo và nhân dân Thủ đô; các ý kiến góp ý xin gửi về hòm thư gdtrunghoc@hanoiedu.vn./.

Tải các đề mẫu ở link bên dưới:
1. Đề Vật lí

2. Đề Hóa học

3. Đề Sinh học

4. Đề Lịch sử

5. Đề Địa lí

6. Đề Giáo dục công dân

7. Đề Tiếng Anh

Tin, bài: Sở GD & ĐT Hà Nội

Hà Nội: Chính thức quyết định phương án tuyển sinh lớp 10 năm học 2019 - 2020 (20/12/2018)

Tại hội nghị giao ban tháng 9 khối các trường công lập trực thuộc (ngày 5/10), Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Chử Xuân Dũng đã công bố phương án chính thức tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2019-2020, được UBND thành phố chấp thuận.

Môn tự chọn sẽ được lựa trong số các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân. Môn thi thứ 4 này sẽ được công bố vào tháng 3/2019.

Theo ông Dũng, sau khi Sở GD&ĐT Hà Nội trình phương án thi tuyển vào lớp 10, UBND TP Hà Nội đã có văn bản trả lời chấp thuận phương án học sinh sẽ dự thi 4 môn gồm: Văn, Toán, Ngoại ngữ và một môn thi khác sẽ công bố vào tháng 3 tới.

Như vậy, sau 2 tháng Sở GD&ĐT trình 3 phương án tuyển sinh để lấy ý kiến rộng rãi các trường thì đến thời điểm này, UBND TP Hà Nội phê duyệt phương án 1.

Cụ thể, học sinh sẽ thi 3 môn Toán, Văn, Ngoại ngữ và một môn trong số các môn (Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân). Trong đó, môn thi thứ 4 sẽ được công bố vào tháng 3/2019.

Thời tiết Hà Nội
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường THCS Hoàn Kiếm đồng hành cùng học sinh khối 9 hướng tới kì thi vào THPT trong thời điểm dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp

Với tinh thần "Tạm dừng đến trường nhưng không dừng việc học” trong bối cảnh dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, các thầy cô trường THCS Hoàn Kiếm đã linh hoạt điều chỉnh kế hoạch ôn tập cho các con học sinh khối 6,7,8 vừa học hết chương trình nhằm ôn luyện tốt hơn khi quay lại trường thi cuối kì. Nhưng riêng với học sinh khối 9 đang bước vào thời điểm nước rút để chuẩn bị cho kỳ thi THPT quan trọng sắp tới thì đây thật sự là nỗi băn khoăn trăn trở của thầy cô cũng như các bậc phụ huynh khi phải chuyển sang hình thức học trực tuyến. Bởi thế, sự quan tâm hàng đầu của đội ngũ giáo viên trường THCS Hoàn Kiếm chính là ưu tiên sắp xếp thời khoá biểu cho các con khối 9 một cách khoa học, hợp lý để đảm bảo được thời lượng ôn tập khi ngày thi đang gần kề.

So với các khối khác, học sinh lớp 9 đã thi học kỳ II ở hầu hết các môn vì liên quan đến việc kết thúc chương trình học sớm theo kế hoạch, và mặc dù giáo viên cũng như học sinh trường THCS Hoàn Kiếm không còn bỡ ngỡ với hình thức học này, ta cũng cần nhận định rằng học sinh khối 9 năm nay thiệt thòi nhiều bởi đây là lần thứ 3 các con phải học trực tuyến tính từ đầu mùa dịch đến nay. Vẫn biết việc học online là bất khả kháng nhưng cũng gây ảnh hưởng, xáo trộn không nhỏ tới tinh thần các thí sinh.

Ðúng vào thời điểm kỳ thi quan trọng đang đến gần, các em chỉ có thể tự ôn tập theo hướng dẫn của thầy, cô giáo qua hình thức học trực tuyến. Một số phụ huynh cũng tâm sự, chia sẻ với nhà trường rằng không thể yên tâm để con em mình ở nhà sử dụng máy tính cả ngày mà không kiểm soát được con có chú tâm học tập hay không. Chính vì vậy, Ban giám hiệu nhà trường cùng các thầy cô là giáo viên chủ nhiệm, giáo viên đảm nhiệm bộ môn thi đã họp bàn, lấy ý kiến nhiều lần để xây dựng một kế hoạch dạy học trực tuyến tốt nhất cho thí sinh. Một tháng nay, lịch học trực tuyến của nhà trường bắt đầu từ 7 giờ 45 phút, với 4 tiết kéo dài 4 giờ, tập trung ôn thi 4 môn: Toán, Ngữ văn, Lịch sử và Anh văn. Không chỉ học trực tuyến cả buổi sáng theo chương trình chính khoá, các thầy cô còn tăng cường thêm cho học sinh vào buổi chiều với số môn và số tiết tương tự trong 2 tuần học cuối để rèn luyện thêm kĩ năng và giải đáp từng thắc mắc của các em học sinh. Đôi lúc, vì mải miết trên con đường tri thức, cả thầy và trò cùng ngồi với nhau quá thời gian mà vẫn chưa cảm thấy đủ.

- Tiết học trực tuyến môn Toán lớp 9A -

- Tiết học trực tuyến ôn thi vào 10 môn Sử lớp 9B -

Trong quá trình dạy học này, các thầy cô đều có kế hoạch ôn tập phù hợp cho mỗi môn. Ở giai đoạn đầu, nội dung ôn tập chủ yếu là kiến thức học kỳ I nhằm gợi nhớ lại bài học vài tháng trước và khắc sâu thêm những kiến thức trọng điểm, đồng thời mở rộng vấn đề để các con nắm bắt được nội dung bài một cách cơ bản, khái quát nhất. Trong quá trình ôn tập, giáo viên luôn quan tâm sự tiến bộ của từng học sinh đặc biệt là học sinh trung bình, yếu. Bởi những học sinh có lực học trung bình trở xuống thì không chỉ bị hạn chế bởi năng lực học tập, mà còn hay thiếu tập trung nghe giảng và khó tự làm bài tập ở nhà. Theo đó, giáo viên có những giải pháp ôn tập riêng, phù hợp với điều kiện lớp học và năng lực của các con. Một số lớp vẫn chia nhóm học sinh để ôn tập như khi còn học trên trường. Ngoài giờ học trong thời khoá biểu, các con tự học online cùng nhau, trong đó các bạn học khá giỏi sẽ hỗ trợ các bạn có năng lực học yếu kém hơn: tham gia dò bài kiến thức lý thuyết cho các thành viên trong nhóm; cùng làm bài tập và giải đáp thắc mắc của các bạn...  Nhờ cách làm này, những học sinh trung bình, yếu cũng thoải mái và dễ dàng theo kịp tiến độ của cả lớp. Để đạt được kết quả như vậy, giáo viên cũng đã đưa ra các dạng bài tập phù hợp cho từng đối tượng học sinh. Học sinh khá, giỏi tập trung giải những bài nâng cao, đòi hỏi khả năng vận dụng tư duy; học sinh trung bình, yếu tập trung giải những bài cơ bản, vừa sức để nắm chắc điểm trung bình. Tuy nhiên, điều kiện tiên quyết là những nội dung ôn tập bám sát vào cấu trúc đề thi tuyển sinh lớp 10 của Sở Giáo dục và Đào tạo để khi tham gia kì thi thật sự các con sẽ không bỡ ngỡ với cấu trúc đề.

Nhìn chung, dù còn nhiều vấn đề vướng mắc nhưng hầu hết các con đều tự ý thức được việc học tập, tham gia đầy đủ các giờ học theo thời khoá biểu, đồng thời gửi đầy đủ bài tập mà các giáo viên giao khi kết thúc tiết học. Kết quả khảo sát 4 môn lần cuối của các con trong những ngày gần đây cũng khá khả quan, đủ để các thầy cô tạm thời yên tâm và những bậc cha mẹ có thể thêm nhận định rõ về sự tiến bộ của con em mình.

- Trường THCS Hoàn Kiếm tổ chức thi khảo sát trực tuyến ngày 29/5/2021 -

- Giờ thi khảo sát trực tuyến môn Ngữ văn của lớp 9D -

Có thể nói, cả thầy và trò trường THCS Hoàn Kiếm đều đang nỗ lực hết sức mình để đạt được những mục tiêu đã đặt ra. Lắng nghe chia sẻ của các con, nhiều thầy cô cũng không khỏi thương học trò vì phải ôn luyện trong hoàn cảnh đầy khó khăn, thử thách như hiện nay: “Học trực tuyến khá vất vả với chúng em, khi cứ phải ngồi một mình với máy tính, mà không được giao lưu, chia sẻ với bạn bè, thầy, cô giáo và phải căng mắt ra theo dõi bài giảng qua màn hình nhiều giờ đồng hồ." Dù vậy, ít ai hiểu rằng cái khó khăn nhất của việc học trực tuyến đó là người dạy thật lòng khó quản lý, kiểm soát được học sinh. Cô Nguyễn Bích Ngọc (tổ trưởng tổ Xã hội trường THCS Hoàn Kiếm) đã đưa ra ý kiến trong buổi họp vừa qua: "Dù thầy, cô giáo có nhắc nhở liên tục về ôn thi cuối cấp, nhưng các em không tự giác, không tập trung học thì không ai có thể giúp các em tiến bộ với hình thức học như hiện nay." Nghĩa là, đội ngũ giáo viên có tâm huyết đến đâu mà bản thân các em không tự cố gắng thì cũng khó mà hiệu quả được. Nhận định được điều này, Ban giám hiệu đã đưa ra chủ trương hợp lý là phải có sự liên kết chặt chẽ giữa gia đình và nhà trường. Mỗi tiết ôn tập, giáo viên đều điểm danh sĩ số lớp và những bạn vắng không phép, nhà trường sẽ báo ngay với phụ huynh. Thầy cô trong trường đã cố gắng hết sức với việc thiết kế chương trình, truyền đạt kiến thức, nhưng cũng rất mong quý phụ huynh sẽ đồng hành, nhắc nhở, giám sát con mình để cùng hướng tới cái chung nhất là tương lai tươi đẹp của các con.

- Ban giám hiệu cùng các thầy cô dạy 9 họp trực tuyến đề xuất ý kiến giúp nâng cao chất lượng dạy học trực tuyến ôn thi vào THPT -

Hiện tại, kế hoạch năm học 2020- 2021 cũng như lịch thi vào lớp 10 THPT đã có sự thay đổi. Theo đó, học sinh thi lớp 10 THPT sẽ thi vào 2 ngày là 12/6 và 13/6. Vậy là chỉ còn vỏn vẹn vài ngày nữa thôi, các bạn học sinh khối 9 chính thức bắt đầu thử thách lớn lao đầu tiên của cuộc đời mình. Cuối chặng đường gian truân các con đã đi qua sẽ là một cánh cửa mới, hy vọng rằng mỗi một bạn sẽ nắm chắc chìa khoá thành công trong tay mình để có thể mở ra được một cánh cửa đầy tương lai hứa hẹn. Thay mặt Ban giám hiệu cùng các thầy cô trong trường THCS Hoàn Kiếm, xin chúc các con có thật nhiều sức khoẻ, nhiều may mắn, luôn vững bước, tự tin trên con đường mình đã chọn; chúc kì thi vào 10 của trường ta thành công tốt đẹp và đạt được kết quả thật như ý.

Tin bài: Nguyễn Dương Chi-Trường THCS Hoàn Kiếm


Tác giả: Nguyễn Dương Chi
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan