Trường THCS Hoàn Kiếm triển khai dạy và học trực tuyến

Do dịch Covid - 19 đang diễn biến phức tạp, đất nước ta đang trong “cuộc chiến không tiếng súng”, trường học cũng cần phải thay đổi và chuyển sang trạng thái thích ứng mới, vì thế việc dạy học trực tuyến tiếp tục được xem là giải pháp cần thiết lúc này. Thực hiện sự chỉ đạo của Phòng giáo dục và đào tạo quận Hoàn Kiếm, ngày hôm nay 03/02/2021 Trường THCS Hoàn Kiếm bắt đầu triển khai dạy học trực tuyến bằng phần mềm Zoom cho tất cả học sinh, việc dạy học trực tuyến sẽ tiếp tục được triển khai sau kì nghỉ Tết Nguyên Đán.

Ngay sau khi nhận được Công văn 356/SGDĐT-GDPT của Sở Giáo dục - Đào tạo Hà Nội hướng dẫn các cơ sở giáo dục tổ chức hỗ trợ học sinh học tập, Trường THCS Hoàn Kiếm đã có cuộc họp khẩn nhằm xây dựng kế hoạch hướng dẫn hỗ trợ học sinh tự học qua hình thức online trong thời gian không học tập trung. Ban giám hiệu cùng các thầy cô giáo là tổ trưởng, nhóm trưởng chuyên môn trong trường đã nỗ lực thảo luận, thống nhất đưa ra phương pháp dạy học giúp học sinh nắm vững kiến thức và rèn tính tự giác, tránh ỷ lại và xao nhãng việc học trong thời gian nghỉ dịch.

- Trường THCS Hoàn Kiếm triển khai dạy và học trực tuyến -

Theo đó, Ban giám hiệu quán triệt và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng tổ, nhóm chuyên môn. Để nắm rõ những ưu điểm cũng như khó khăn trong quá trình dạy học trực tuyến, trong tuần Ban giám hiệu cùng các đồng chí Tổ trưởng, Nhóm trưởng chuyên môn sẽ vào dự giờ các tiết dạy của giáo viên theo thời khóa biểu để kịp thời chỉ đạo về mặt chuyên môn. Hàng ngày, giáo viên chủ nhiệm phối hợp với cha mẹ học sinh để nhắc nhở, theo dõi việc học của học sinh theo kế hoạch của trường. Trước 9h30 hằng ngày, báo cáo hiệu trưởng về tình hình học tập của học sinh lớp mình phụ trách... Học sinh được học các môn học qua phần mềm Zoom, được kết nối với các thiết bị điện tử giữa học sinh và giáo viên. Việc dạy học được triển khai theo thời khóa biểu của nhà trường ngoại trừ ba môn Nhạc, Họa, Thể dục.

Với hình thức học trực tuyến này, đội ngũ giáo viên của Trường THCS Hoàn Kiếm đã xây dựng bài giảng theo hướng ngắn gọn nhất nhưng vẫn đảm bảo học sinh có thể nắm chuẩn kiến thức, kỹ năng.

- Tiết học Giáo dục công dân: Phòng chống tệ nạn xã hội của học sinh lớp 8B -

Học sinh Trường THCS Hoàn Kiếm nhìn chung khá năng động trong việc ứng dụng công nghệ thông tin để khai thác các bài giảng của thầy cô giáo, sự tương tác được phát huy hiệu quả, các em tham gia đầy đủ, không căng thẳng mệt mỏi nhờ cân bằng giữa học tập và thư giãn. Tuy nhiên, học online cũng như học trên lớp, học sinh cần phải làm bài tập về nhà và đọc lại lý thuyết bài cũ. Việc này sẽ giúp cho học sinh có nền kiến thức để tiếp thu tốt hơn bài giảng mới. Bên cạnh đó, các em cũng nên tìm hiểu và đọc trước phần nội dung bài mới. Chuẩn bị trước các dụng cụ học tập như máy tính, vở ghi, giấy nháp cũng như các điều kiện âm thanh, ánh sáng để có thể tiếp thu được tốt và nhanh nhất.

- Học sinh lớp 6H hào hứng trong giờ học Toán -

- Giờ Sinh học 8 với phương pháp học tập đa dạng nhằm tăng thêm hứng thú cho học sinh -

Năm 2020, nhà trường cũng đã triển khai dạy học trực tuyến nên nhìn chung trong ngày đầu tiên áp dụng dạy học qua phầm mềm Zoom giáo viên và học sinh cũng quen và không bị động. Trong gian tới, giáo viên trường THCS Hoàn Kiếm sẽ tiếp tục phát huy những điểm mạnh, khắc phục những khó khăn để việc dạy học qua internet mang lại thật nhiều hiệu quả thiết thực.

Hoạt động dạy học trực tuyến qua phần mềm Zoom được nhà trường triển khai từ ngày 03/02/2021. Sau kì nghỉ Tết Nguyên Đán, ngày 17/02/2021 hoạt động dạy học tiếp tục được triển khai cho đến khi học sinh quay lại trường học theo sự chỉ đạo của Sở giáo dục đào tạo Hà Nội.

Tin bài: Đỗ Thu Hằng - Trường THCS Hoàn Kiếm

Tác giả: Đỗ Thu Hằng