Trường THCS Hoàn Kiếm trong trái tim em Nguyễn Tuyết Trinh - học sinh lớp 8C

Một ngày, hai ngay, rồi ba ngày… những năm tháng cứ thế mà trôi qua mang theo bao ước mơ của những cô cậu học trò với bao nhiêu khát khao và mơ mộng. Thời gian vô tình cứ thế qua đi chẳng chờ đợi một ai và nó cũng không trừ tuổi học trò. Tuổi học trò với những kỉ niệm không bao giờ có thể quên, ta mang theo nó tới tận khi trưởng thành. Những kỉ niệm đó luôn gắn với ngôi trường hay còn được gọi thân thương là ngôi nhà thứ hai của mỗi chúng ta, đặc biệt là khoảng thời gian cấp hai. Bạn biết không đối với tôi cũng vậy đó, ngôi trường mang tên THCS Hoàn Kiếm đã gắn bó với tôi một khoảng thời gian không ngắn cũng không dài nhưng nó đủ để cho tôi và nó thấu hiểu nhau.

Trường tôi tọa tại số 2 phố Nhà thờ, phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội, nằm sát kế bên Nhà Thờ lớn Chính tòa. Ngôi trường này có bề dày lịch sử và nhiều thành tích đáng tự hào, đáng được trân trọng và đánh giá cao. Trường THCS Hoàn Kiếm là hậu thân của trường Phổ thông cơ sở Dũng Lạc. Vào khoảng thời gian đế quốc Mỹ đánh bom phá hoại miền Bắc (1964 – 1969) một phần của ngôi trường đã được bệnh viện dùng để làm địa điểm sơ cấp cứu cho thương bệnh binh, sang tới năm 1970 trường được đổi tên gọi thành trường Phổ thông cơ sở Hoàn Kiếm. Tới tận năm 1996 trường mới được đổi tên thành trường Trung học cơ sở Hoàn Kiếm, tháng 7/2010 trường THCS Tân Trào sáp nhập vào trường THCS Hoàn Kiếm. Trải qua bao nhiêu năm, qua bao thế hệ giáo viên, học sinh, họ đã cùng với nhau tô thắm thêm truyền thống của nhà trường, trường tôi đã không ngừng lớn lên, củng cố vị thế của mình trong chất lượng giáo dục, cơ sở vật chất, cảnh quan sư phạm xanh – sạch – đẹp. Nó đã trở thành một trương những ngôi trường tiêu biểu của quận Hoàn Kiếm. Suốt nhiều năm tháng qua từ ngày được thành lập tới nay những trang lịch sử tươi đẹp của nhà trường tiếp tục được làm dày thêm bởi những thành tích đáng tự hào và các danh hiệu cao quý. Trải dài chặng đường gần 60 năm, với một tinh thần luôn phấn đấu, sự nỗ lực không ngừng và phát triển nhà trường đã, đang và sẽ mãi là địa điểm được các vị phụ huynh và học sinh tin tưởng.

- Trường THCS Hoàn Kiếm là địa chỉ tin cậy, là niềm tin yêu vững chắc trong lòng học sinh và các bậc phụ huynh -

Trong ba năm là học sinh của ngôi trường mến yêu này mọi thứ đã thay đổi rất nhiều khiến cho ngôi trường ngày càng đẹp và chất lượng hơn. Những cánh cửa gỗ cổ kính đã được thay mới bằng cửa trắng trông hiện đại hơn, trường đã tiến hành sơn sửa lại thư viện thành thư viện đạt chuẩn và tiên tiến. Ngoài ra trường tôi còn cho xây dựng thêm hệ thống hồ cá khiến cho cảnh quan trở nên thanh lịch hơn, nhẹ nhàng hơn, nếu bạn có cơ hội nghỉ trưa tại trường bạn có thể thưởng thức được tiếng chim hót kết hợp cùng tiếng nước chảy róc rách nghe rất vui tai. Những bức tường lối vào nhà vệ sinh cũng được trang trí bằng những thông điệp vô cùng ý nghĩa như là bảo vệ môi trường, điểm đặc biệt ở đây là chúng điều được vẽ bởi những họa sĩ tài ba là học sinh của trường THCS Hoàn Kiếm… Ban giám hiệu nhà trường còn tích cực triển khai nhiều hoạt động từ thiện như: kế hoạch nhỏ, tham gia ngày hội hiến máu, thăm hỏi và tặng quà bệnh nhân tại viện Huyết học – Truyền máu Trung ương… Trường chúng tôi còn tổ chức nhiều hoạt động vui chơi ngoại khóa, hội chợ xuân, các hoạt động thể thao thú vị, tổ chức nhiều mô hình câu lạc bộ: toán, ngoại ngữ, bóng rổ, cầu lông… giúp cho thế hệ học sinh có nhiều trải nghiệm và hướng thú hơn trong học tập. Hệ thống cây xanh của trường được chăm sóc rất tỉ mỉ và kĩ lưỡng, trước cửa mỗi lớp học đều được cho trồng thêm một bồn hoa nhỏ.

- Khung cảnh sân trường -

- Thư viện - điểm đến tri thức của các bạn học sinh -

- Hồ cá - một trong những nơi các bạn học sinh yêu thích -

​​​​​​​- Phong trào kế hoạch nhỏ được các bạn học sinh hưởng ứng nhiệt tình -

​​​​​​​- BGH nhà trường tặng quà cho các bạn học sinh trường câm điếc Nhân Chính -

​​​​​​​- Chuyến thăm hỏi, tặng quà cho các bệnh nhân tại Viện Huyết học - Truyền máu
Trung ương của thầy và trò trường THCS Hoàn Kiếm -

​​​​​​​- BGH trao quà cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn -

​​​​​​​- Không khí vui tươi, đầm ấm tại Hội chợ Xuân của thầy và trò nhà trường -

​​​​​​​- Các bạn học sinh say mê tập bóng rổ dưới sự chỉ dẫn nhiệt tình của thầy Hưng -

Cũng đã ba năm kể từ ngày đầu tôi bước chân vào mái trường này, nếu không có gì thay đổi thì chỉ một năm nữa thôi tôi sẽ phải rời xa nó, bây giờ tôi đã dần cảm nhận được nỗi buồn khi phải xa nó. Sẽ không còn những tiếng cười đùa hồn nhiên của những con người đang dần trưởng thành, sẽ phải xa những người cha người mẹ thân thương, luôn tận tâm tận lực vì những người con. Trường THCS Hoàn Kiếm mái trường đã gắn bó với tôi sâu nặng, nơi chất chứa bao kỉ niệm, bao khoảnh khắc buồn vui, nơi khắc ghi những cảm xúc không bao giờ phai mờ. Có lẽ đây sẽ là một trong những khoảng thời gian đáng nhớ nhất trong đời tôi, dù cho sau này có đi tới bất kì nơi đâu thì tôi vẫn luôn sẽ nhớ tới những gì thân thương nhất của mái trường THCS Hoàn Kiếm mến yêu, đó là thầy cô, bạn bè, là hàng cây rợp nắng trên sân trường, thậm chí là cả bàn ghế, sách vở... Chặng đường đời còn dài lắm, nhưng dẫu có đến ngày phải chia xa thì trong lòng này vẫn mãi khắc sâu trong tâm trí bóng hình ngôi trường - mái nhà THCS Hoàn Kiếm.

Tin bài: Học sinh Nguyễn Tuyết Trinh lớp 8c - Trường THCS Hoàn Kiếm